Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu như thế nào?

    05 29/08/2022

    Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là chiên bằng chân không. Sử dụng sức nóng của không khí để chiên rán thức ăn thay vì sử dụng dầu mỡ.

    Nồi chiên không dầu ngày nay là giải pháp giúp chế biến những món ăn ngon, ít dầu mỡ và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu như thế nào? Mời bạn đọc cùng Bếp Tốt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

    Thế nào là nồi chiên không dầu?

    Nồi chiên chân không hay còn được gọi là nồi chiên không dầu. Thiết bị này có khả năng chuyển hóa từ điện năng thành nhiệt năng để nấu chín thức ăn mà không phải sử dụng nhiều dầu mỡ như phương pháp nấu ăn truyền thống. Có mặt tại thị trường nhiều năm trở lại đây, sản phẩm này đã giành được nhiều tín nhiệm của chị em nội trợ.

    Nồi chiên không dầu bảo vệ sức khỏe con người

    Nồi chiên không dầu bảo vệ sức khỏe con người

    Thực phẩm được nấu bằng nồi chiên không dầu sẽ hạn chế được lượng lớn dầu, mỡ. Thức ăn được nấu chín sẽ có màu vàng, giòn, thơm ngon hơn, bữa ăn nấu cho gia đình sẽ đầy đủ dinh dưỡng và an toàn sức khỏe.

    Hơn nữa, chúng còn giúp việc nấu ăn trở nên dễ dàng, hạn chế thời gian và công sức để dọn bếp sau mỗi lần nấu ăn.

    Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

    Cấu tạo

    Nồi chiên không dầu có cấu tạo gồm có: Phần vỏ nồi, dây mayso đốt nóng, quạt thổi hơi, khay và giá chiên.

    Phần vỏ nồi

    Phần vỏ của nồi chiên không dầu thường được làm từ nhựa PP hoặc ABS sáng bóng, độ bền cao, chống bám bẩn nên dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Đây là chất liệu có khả năng cách điện, cách nhiệt tốt, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Trên phần vỏ nồi được trang bị núm điều khiển để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian (nếu là sản phẩm cơ) hoặc dùng màn hình LCD (nếu là sản phẩm điện tử).

    Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

    Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

    Dây mayso đốt nóng

    Dây mayso đốt nóng có cấu tạo giống như điện trở trong lò nướng hay lò vi sóng. Đây là bộ phận tạo nhiệt lượng thông qua sự chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng.

    Quạt thổi hơi

    Quạt thổi hơi có cấu tạo giống một chiếc quạt thông gió. Mục đích là giúp lưu thông luồng khí nóng được luân chuyển khắp ở trong lòng nồi. Quạt thổi này sẽ có tính quyết định đến tốc độ và hướng di chuyển của luồng khí. Luồng khí di chuyển càng nhanh, càng mạnh và đều khắp không gian thì món ăn càng nhanh chín và chín đều hơn.

    Khay và giá chiên

    Khay chiên và giá chiên được phủ lớp chống dính cao cấp, có thể dễ dàng tháo rời khi vệ sinh. Ở giữa khay chiên sẽ có một khoảng trống để ngăn lượng dầu mỡ ngấm vào thực phẩm trong nồi. Giá chiên được đặt ở bên trong khay chiên, kích thước của giá tương đương với kích thước của nồi chiên. Tùy vào số lượng thành viên hay nhu cầu nấu nướng mà bạn có thể chọn một chiếc nồi có dung tích thật phù hợp.

    Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

    Nồi chiên được chiên bằng chân không chính là nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu.  Sử dụng sức nóng của không khí để chiên rán thức ăn thay vì sử dụng dầu mỡ như phương pháp nấu ăn truyền thống. Cơ chế làm nóng dây mayso tạo ra nhiệt và truyền theo hai hướng: Hướng từ trên xuống nhanh và hướng mạnh ở dưới đáy nồi đi qua ngăn chứa thực phẩm; hướng thứ 2 được quạt tản nhiệt luân chuyển bên hông nồi và có phản xạ ngược lại.

    Công nghệ nổi bật Rapid Air góp phần làm không khí truyền nhiệt lưu thông nhanh và mạnh. Cùng đó, bộ phận làm nóng cũng sẽ tạo ra bức xạ hồng ngoại thâm nhập sâu vào bề mặt của thực phẩm, làm thức ăn chín mềm từ bên trong và vỏ ngoài vàng giòn.

    Thiết kế nồi chiên không dầu vô cùng đẹp mắt

    Thiết kế nồi chiên không dầu vô cùng đẹp mắt

    Khác hoàn toàn với cách chiên rán thực phẩm truyền thống, với nồi chiên không dầu, công nghệ Rapid Air sẽ thực hiện nhiệm vụ truyền nhiệt làm chín thức ăn. Việc sử dụng nồi chiên không dầu sẽ giúp cho thức ăn giảm tối đa lượng mỡ, rất tốt cho sức khỏe và phù hợp cho người giảm cân.

    Ưu điểm nổi bật của nồi chiên không dầu

    Thiết kế đẹp mắt

    Nồi chiên không dầu có thiết kế rất sang trọng, mang đến không gian thẩm mỹ cho căn phòng bếp nhà bạn. Hơn nữa, sản phẩm có vẻ ngoài rất nhỏ gọn, cho phép người dùng đặt ở bất cứ vị trí nào mong muốn. 

    Dễ dàng sử dụng

    Nồi điều khiển bằng nút ấn, núm vặn hay một số dòng máy cao cấp hơn dùng màn hình LCD cảm ứng, có hiển thị rõ ràng giúp người dùng dễ dàng kiểm soát thiết bị trong quá trình nấu nướng.

    Đa dạng dung tích

    Nồi chiên không dầu đa dạng dung tích sử dụng. Tùy vào nhu cầu của khách hàng về số lượng thành viên hay lượng thức ăn nấu ít hay nhiều mà có thể chọn từ khoảng 2,4 - 15 lít. Nếu như gia đình bạn có 5 thành viên và nhu cầu nấu nướng nhiều thì nên chọn nồi từ 5 lít trở lên.

    Dễ dàng vệ sinh

    Thêm nữa, dùng nồi chiên không dầu, các chị em nội trợ sẽ hạn chế được dầu bắn tung tóe ra bếp, không gây bỏng trong quá trình nấu nướng và đặc biệt không mất quá nhiều thời gian dọn dẹp bếp.

    Tiện lợi khi nấu nướng

    Nồi chiên có thể nấu được rất nhiều món chứ không đơn thuần chỉ là món chiên, rán. Chị em nội trợ có thể nấu thịt, rau củ, làm sữa chua, rã đông thực phẩm…rất nhanh gọn và cực kỳ tiện lợi.

    Nấu ăn với nồi chiên không dầu rất nhanh, bạn chỉ mất khoảng 15-20 phút và tranh thủ thời gian đó bạn có thể đi làm việc khác, không hề sợ thức ăn bị cháy. Bởi lòng nồi đã lớp men có khả năng chống dính an toàn, dễ dàng vệ sinh mà thức ăn không bị cháy khét.

    Kết

    Trên đây là chi tiết nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu được Bếp Tốt chia sẻ. Hy vọng có thể đem đến cho khách hàng những thông tin hữu ích. Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn chi tiết hoặc đặt mua các thiết bị nhà bếp chính hãng với giá tốt vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline  024 33 100 100 ngay hôm nay.

    OKVIP https://okokle.com/