Quạt gió tủ lạnh không chạy: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

  10 11/07/2022

  Tình trạng quạt gió tủ lạnh không chạy thường xảy ra trong quá trình sử dụng thiết bị. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

  Hiện tượng quạt gió tủ lạnh không chạy có thể xảy ra sau một thời gian sử dụng thiết bị này. Cùng Bếp Tốt tham khảo ngay nguyên nhân tại sao quạt gió tủ lạnh không chạy và cách khắc phục vấn đề này một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất qua bài viết sau nhé!

  Nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố quạt gió tủ lạnh không chạy 

  quạt gió tủ lạnh không chạy sẽ khiến cho ngăn mát và ngăn đá của thiết bị mất lạnh bởi không có luồng khí lạnh thổi xuống. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng này có thể là do tủ lạnh đang ở chế độ xả đá, đầu cắm quạt dàn lạnh đã bị hỏng hoặc cắm sai vị trí, cánh quạt bị kẹt hay quạt dàn lạnh hỏng,.. Thông tin cụ thể như sau:

  Tủ lạnh đang ở chế độ xả đá

  Hầu hết các loại tủ lạnh khi hoạt động ở chế độ làm lạnh trong khoảng thời gian từ 7 - 8 tiếng sẽ xả đá một lần. Ở mỗi lần xả đá, quạt dàn lạnh sẽ nghỉ khoảng 10 - 15 phút rồi mới hoạt động trở lại. 

  Do đó mà mỗi lần tủ lạnh nghỉ ở chế độ xả đá, quạt dàn lạnh cũng sẽ ngừng hoạt động một khoảng thời gian ngắn rồi mới chạy lại. Nếu thời gian trên 30 phút quạt dàn lạnh vẫn không chạy lại thì có thể bộ phận này đã gặp sự cố. 

  Đầu cắm quạt dàn lạnh đã bị hỏng hoặc cắm sai vị trí

  Sau một thời gian dài sử dụng, đầu cắm của quạt dàn lạnh có thể bị oxy hóa. Hoặc việc người dùng lắp đặt không đúng vị trí cũng khiến nó bị lỏng lẻo. Những lỗi này cũng sẽ dẫn đến hiện tượng quạt gió tủ lạnh không chạy.

  Giắc cắm quạt dàn lạnh hỏng hoặc cắm sai vị trí khiến quạt không hoạt động được

  Giắc cắm quạt dàn lạnh hỏng hoặc cắm sai vị trí khiến quạt không hoạt động được

  Cách khắc phục vô cùng đơn giản đó chính là tiến hành kiểm tra lại vị trí các đầu cắm đã chính xác hay chưa. Đồng thời có thể sử dụng chai xịt chống rỉ sét và bôi trơn Selleys RP7 vào các đầu cắm bị oxy hóa. 

  Quạt gió tủ lạnh bị kẹt

  Nguyên nhân quạt gió tủ lạnh bị kẹt có thể là do bo mạch chưa cấp điện cho rơ le quạt. Hoặc do có vật cản bên trong như đá, tuyết đóng thành tảng bám quanh dàn lạnh làm cho cánh quạt bị kẹt.

  Cách khắc phục tình trạng này là tiến hành xả tủ lạnh trong khoảng 24 tiếng để rã đá. Sau đó, tiến hành cắm chui điện vào và quạt sẽ hoạt động bình thường trở lại.

  Quạt gió tủ lạnh bị hỏng

  Một số nguyên nhân khiến quạt gió tủ lạnh bị hỏng là thiết bị hoạt động lâu ngày nhưng không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên khiến bụi bẩn bám dày vào mô tơ quạt. Ngoài ra còn có thể do bị chạm điện, cháy và đứt cuộn dây ở bên trong dàn lạnh. Trong một số trường hợp khác, độ trơn của vòng bi bạc bị hỏng hoặc mô tơ quạt tủ lạnh đã bị cháy.

  Cách khắc phục tình trạng này cụ thể như sau:

  • Thực hiện vệ sinh làm sạch tủ lạnh theo định kỳ khoảng 3 - 4 tuần một lần. Điều này vừa giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị vừa tránh được tình trạng quạt tủ bị kẹt.
  • Liên hệ đến các trung tâm chuyên nghiệp để nhận tư vấn và hỗ trợ sửa chữa
  • Nếu có kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn về sửa tủ lạnh, bạn hoàn toàn có thể tự thay cánh quạt mới tại nhà.
  • Sử dụng đồng hồ vạn năng để đo và kiểm tra xem có dòng điện cấp cho nguồn của mô tơ quạt hay không. Nếu không thì chứng tỏ mô tơ đã bị hỏng nên tiến hành thay mô tơ khác.

  Bộ phận xả đá không làm việc

  Một trong những nguyên nhân khác khiến quạt gió tủ lạnh không chạy là do block và quạt tủ không làm việc khiến tủ bị đóng đá, tuyết dày đặc bám vào quạt tủ lạnh. Do vậy mà tủ không chuyển sang chế độ làm mát được. Cách khắc phục là kiểm tra lại kỹ hoạt động của bộ phận xả đá và liên hệ thợ sửa chữa kịp thời.

  Bộ phận xả đá không hoạt động khiến lớp tuyết bám dày đặc vào quạt tủ lạnh

  Bộ phận xả đá không hoạt động khiến lớp tuyết bám dày đặc vào quạt tủ lạnh

  Công tắc cửa tủ lạnh không đóng chặt

  Một số dòng tủ lạnh quạt chỉ hoạt động khi cửa tủ đóng chặt. Người dùng trong khi sử dụng có thể vô tình không đóng chặt làm hở cửa và khiến quạt không hoạt động. Trường hợp khác có thể là do tiếp điểm công tắc cửa đã bị hỏng hoặc không hoạt động tốt. Cần lưu ý rằng thao tác đóng cửa tủ lạnh nhẹ nhàng, cẩn thận và đúng cách để tránh làm gãy công tắc.

  Cách khắc phục là kiểm tra và đóng kín cửa tủ lạnh sau mỗi lần sử dụng. Tuyệt đối tránh dùng lực dập mạnh cửa dễ xảy ra tình trạng hư hỏng.

  Hướng dẫn thực hiện thay quạt gió tủ lạnh tại nhà

  Tình trạng quạt gió tủ lạnh không chạy nếu không xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của thiết bị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thay quạt gió tủ lạnh tại nhà. Tuy nhiên cần lưu ý rằng cách thực hiện này chỉ áp dụng với những người đã có kinh nghiệm sửa chữa. Nếu không chắc chắn, bạn hãy liên hệ đến các trung tâm bảo hành uy tín để tránh tình trạng hư hỏng nặng hơn nhé!

  Chuẩn bị

  Trước khi tiến hành sửa chữa, cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

  • Băng dính
  • Tua vít
  • Quạt dàn lạnh
  • Đồng hồ vạn năng

  Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành thay quạt gió mới 

  Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành thay quạt gió mới 

  Cách thực hiện

  Trong trường hợp quạt gió tủ lạnh bị hỏng và không hoạt động nữa, người dùng hoàn toàn có thể tiến hành thay quạt mới tại nhà với các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Rút phích cắm nguồn điện thiết bị để đảm bảo an toàn.
  • Bước 2: Dùng tua vít thực hiện tháo nắp đậy lớp vỏ bảo vệ quạt nằm ở bên trong ngăn đông tủ lạnh.
  • Bước 3: Rút bỏ dây cắm quạt gió được nối với nguồn của thiết bị. Sau đó sử dụng tua vít để tháo rời những con ốc cố định quạt với thành tủ lạnh.
  • Bước 4: Thay quạt mới vào vị trí đó và cắm đúng những giắc quạt vào bên trong tủ. 
  • Bước 5: Gắn nắp đậy và bắt ốc vào lại. Cuối cùng, cắm tủ lạnh vào nguồn điện và hoạt động như bình thường.

  Lời kết 

  Trên đây các thông tin cần biết về lỗi quạt gió tủ lạnh không chạy. Mua hàng tại Bếp Tốt, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá thành ưu đãi đi kèm các chính sách bảo hành chuyên nghiệp. Liên hệ với BẾP TỐT 024.35.122.122 | 0986.083.083 để nhận tư vấn và chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất ngay hôm nay!