So Sánh Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại: Sản Phẩm Nào Tốt Nhất

    04 04/09/2024

    Bài Viết Sau Giúp Bạn So Sánh Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Để Thấy Rõ Điểm Giống Và Khác Nhau Của Hai Sản Phẩm, Từ Đó Lựa Chọn Được Chiếc Bếp Phù Hợp.

    Khi nhu cầu nấu nướng của căn bếp được nâng cao, nhiều người muốn tìm hiểu và đổi sang dùng những sản phẩm bếp hiện đại, thay thế bếp gas thông thường. Lúc đó đứng trước nhiều lựa chọn, bếp từ hay bếp hồng ngoại. Một cuộc thảo luận được đưa ra và đặt lên bàn cân so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, đâu là loại bếp tốt, đáng mua. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Beptot.vn tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây.

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

    1. Bếp Từ Là Gì?

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

    Bếp từ là gì?

    Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, loại bếp được sử dụng phổ biến hiện nay trong các căn bếp hiện đại. Đây là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ; khi bếp hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

    1.1. Cấu tạo bếp từ

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

    Cấu tạo bếp từ

    Bếp từ với đa dạng mẫu mã, thiết kế đến từ nhiều thương hiệu khác nhau để đáp ứng nhu cầu nấu nướng của khách hàng, tuy nhiên, chúng sẽ đều có chung một cấu tạo.

    - Mâm nhiệt: bộ phận này giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ, gia tăng tuổi thọ cho bếp và an toàn cho người sử dụng.

    - Quạt làm mát: bộ phận này giúp làm mát các linh kiện bên trong bếp, cân bằng lại nhiệt độ; quạt làm mát có hai loại là quạt tuabin và quạt đồng trục. 

    - Bo mạch bếp từ: là bộ phận đặc biệt, giữ vai trò quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp.

    - Mặt kính bếp từ: là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ nấu, giúp chống trầy xước, va đập, chịu nhiệt, chịu lực tốt, đồng thời còn bảo vệ bếp và các linh kiện bên trong. Các loại kính thường được sử dụng hiện nay là mặt kính cao cấp Schott Ceran, Ceramic, EuroKera, Kanger. 

    1.2. Nguyên lý hoạt động bếp từ

    Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện Fuco, khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ được truyền vào bếp từ, mạch điện LC tạo ra từ trường biến thiên trên mặt bếp và truyền trực tiếp đến nồi. Từ đó, thức ăn sẽ được đun nóng để làm chín một cách chính xác, nhanh hơn và cũng làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời tiết kiệm thời gian nấu.

    Tuy nhiên vì cơ chế hoạt động này, bởi vậy bếp từ chỉ sử dụng dụng cụ nấu làm bằng vật liệu nhiễm từ.

    2. Bếp Hồng Ngoại Là Gì?

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

    Bếp Hồng Ngoại Là Gì?

    Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp điện, hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Tức là dòng điện sẽ đốt nóng dây điện trở (các lõi điện bên trong) tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, từ đó làm chín thức ăn.

    2.1. Cấu tạo bếp hồng ngoại

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

    Cấu tạo bếp hồng ngoại

    Các bếp hồng ngoại dù có thiết kế, kiểu dáng hay đến từ các thương hiệu nhưng đều có cấu tạo bên trong tương tự.

    - Phần thân và đáy bếp: bộ phận này giúp bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong bếp.

    - Quạt tản nhiệt: có vai trò làm mát các vi mạch, linh kiện điện tử bên trong giúp bếp hoạt động bền bỉ, gia tăng tuổi thọ khi sử dụng.

    - Bộ vi mạch điện tử: gồm có mạch điều khiển và mạch công suất, có chức năng quan trọng trong quá trình hoạt động của bếp. Đồng thời, còn giúp đảm nhận các công việc so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất cho phù hợp khi nấu nướng.

    - Mâm nhiệt: sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen giúp sinh nhiệt để làm nóng khu vực mặt kính dưới đáy nồi, đun nóng thức ăn.

    - Cảm biến nhiệt: bộ phận này đóng vai trò giúp nhận diện và so sánh nhiệt của bếp để thông báo về mạch điều khiển.

    - Mặt kính bếp: cũng như bếp từ, tùy theo dòng bếp và thương hiệu sẽ được sử dụng các loại mặt kính khác nhau giúp bảo vệ các bộ phận bên trong, chống trầy xước, dễ dàng lau chùi, vệ sinh.

    2.2. Nguyên lý hoạt động

    Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ. Khi dòng điện được truyền qua bếp sẽ chạy qua mâm nhiệt dây mayso hoặc bóng halogen, nhiệt sẽ được các bộ phận này truyền ra bên ngoài. Đồng thời, phần mặt kính cũng được tập trung năng lượng vào mâm nhiệt và truyền đến đáy nồi, chảo để nấu chín thực phẩm nhanh chóng.

    Nhờ cơ chế sinh nhiệt này, nên bếp hồng ngoại có thể sử dụng mọi loại xoong, nồi để nấu chín thức ăn.

    3. So Sánh Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại

    Bếp từ hay bếp hồng ngoại đều là những loại bếp hiện đại, sẽ có những điểm tương đồng và khác nhau khi so sánh hai sản phẩm này.

    3.1. Điểm giống nhau

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

    Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại 

    Về cơ bản, bếp từ và bếp hồng ngoại có thiết kế khá giống nhau và phân thành bếp đơn, bếp đôi, bếp 3 vùng nấu trở lên, bếp lắp âm… tùy theo nhu cầu sử dụng nấu nướng. Bên cạnh đó, mặt kính bếp cũng được làm từ kính cường lực cao cấp, có khả năng chống va đập, trầy xước, đồ bền cao, sáng bóng và dễ vệ sinh, lau chùi. Tùy theo các hãng mà, dòng seri mà chất liệu kính sẽ được sử dụng tương ứng. 

    Bếp từ hay bếp hồng ngoại đều là những loại bếp có công suất khá lớn, bởi vậy cần nguồn nhiệt ổn định để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, hiện nay cả hai dòng bếp này đều được cài đặt các tính năng thông minh, an toàn như hẹn giờ, khóa trẻ em, chống tràn, tự động tắt bếp khi quá nhiệt… 

    3.2. Điểm khác nhau

    Tiêu chí so sánh

    Bếp từ

    Bếp hồng ngoại

    Mặt bếp khi nấu

    không phát sáng

    phát sáng, có màu đỏ hoặc hồng

    Hiệu suất nấu

    đạt tới 95%

    khoảng 60 - 70%

    Tiết kiệm điện năng

    Mức tiêu thụ điện năng trung bình từ 1.000 - 2.000W/h.

    Mức tiêu thụ điện năng trung bình từ 1.500 - 2.500W/h.

    Độ bền

    7 - 10 năm

    5 - 7 năm

    An toàn

    - Bảo vệ khỏi bỏng: Có, bếp từ chỉ làm nóng nồi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào mặt bếp. 

    - Kiểm soát nhiệt độ chính xác do có nhiều nhiệt độ khác nhau.

    - Có thể vệ sinh khi đang đun nấu

    - Bảo vệ khỏi bỏng: Không, mặt bếp hồng ngoại nóng lên khi sử dụng, dễ bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

    - Kiểm soát nhiệt độ không chính xác bằng bếp từ, thường chỉ có từ 3 - 5 mức nhiệt.

    - Chỉ vệ sinh khi mặt bếp nguội

    Thời gian nấu

    Nhanh, đun 1 lít nước chỉ mất hơn 2 phút do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.

    Lâu hơn, đun 1 lít nước mất 4 phút do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.

    Loại nồi sử dụng

    chỉ sử dụng loại nồi có đáy nhiễm từ

    sử dụng được với tất cả các loại xoong, nồi

    Giá thành

    Giá thành cao hơn do sử dụng công nghệ tiên tiến

    Giá thành rẻ hơn so với bếp từ

    4. Nên Mua Bếp Từ Hay Bếp Hồng Ngoại

    Từ những điểm giống và khác nhau khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, khách hàng sẽ có những nhận định, đánh giá của riêng mình. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu sử dụng, tài chính mà chúng ta có sự lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

    Xét về thời gian đun nấu: Như đã đề cập trên, bếp từ chỉ làm nóng trực tiếp nồi, không mất thời gian làm nóng mặt bếp như bếp hồng ngoại nên hiệu suất đun nấu được đẩy nhanh. 

    Tính an toàn: Bếp từ không làm nóng mặt bếp khi nấu, và khả năng làm nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên an toàn, không bị bỏng khi bếp hoạt động.

    Xét về kinh tế: Bếp từ có giá thành cao hơn so với bếp hồng ngoại, bên cạnh đó còn phải tốn chi phí mua nồi chuyên dụng cho bếp từ. Tuy nhiên hiệu suất nấu ăn của bếp từ cao đến 95%, trong khi đó bếp hồng ngoại chỉ 60 - 70%, thất thoát nhiệt nhiều hơn nên sẽ tiêu hao điện năng hơn so với bếp từ.

    Tính tiện lợi: Trong khi bếp hồng ngoại có thể sử dụng mọi loại xoong, nồi thì bếp từ chỉ sử dụng nồi có đáy nhiễm từ. Và với bếp hồng ngoại, chúng ta cũng có thể sử dụng để nướng thực phẩm, đồ ăn trên bếp nhưng bếp từ thì không.

    Bếp từ hay bếp hồng ngoại đều có những ưu, nhược điểm riêng, vậy khi nào nên dùng bếp từ, khi nào dùng bếp hồng ngoại cho gia đình.

    Khi nào nên chọn bếp từ:

    - Có khả năng tài chính cao vì bếp từ trên thị trường sẽ cao hơn so với các dòng bếp khác và cũng phải đầu tư chi phí mua xoong, nồi có đáy nhiễm từ.

    - Muốn nâng cao hiệu suất nấu, tiết kiệm, giảm tiêu hao điện năng

    - Muốn một sản phẩm an toàn cho mọi thành viên gia đình, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi.

    Khi nào nên chọn bếp hồng ngoại:

    - Khả năng tài chính vừa phải, muốn tiết kiệm chi phí

    - Thường hay có nhu cầu chế biến món ăn đa dạng từ chiên xào, hầm, hấp hay nướng… đều có thể đáp ứng.

    - Nhu cầu vừa phải, không đòi hỏi quá cao các tính năng thông minh, hiện đại mới nhất.

    Như vậy, có thể thấy dù là bếp từ hay bếp hồng ngoại đều là những loại bếp hiện đại được ưa chuộng nhưng dựa theo nhu cầu khác nhau của từng gia đình mà bạn sẽ lựa chọn được chiếc bếp phù hợp nhất.

    Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại nhằm giúp người tiêu dùng có thể tự đánh giá và có cái nhìn khách quan về hai sản phẩm này, từ đó có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất với nhu cầu sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn hai loại bếp này hãy liên hệ Beptot.vn hoặc hotline 0986 083 083 để được hỗ trợ.

    Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!