Lò Vi Sóng: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Sử Dụng

    05 20/11/2024

    Lò Vi Sóng Là Một Thiết Bị Nhà Bếp Quen Thuộc Của Nhiều Gia Đình. Cùng Tìm Hiểu Rõ Hơn Về Cấu Tạo Cũng Như Nguyên Lý Hoạt Động Của Sản Phẩm Này.

    Lò vi sóng được biết đến là một thiết bị nhà bếp tiện dụng, giúp làm nóng, chế biến thức ăn một cách nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian cho chị em nội trợ mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về sản phẩm này để có thể phát huy hiệu quả tối ưu. Hãy cùng Beptot.vn tìm hiểu tác dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như cách sử dụng lò vi sóng này cho gia đình mình qua bài viết sau.

    Lò vi sóng

    1. Lò Vi Sóng Là Gì?

    Lò vi sóng hay có tên gọi khác là lò vi ba, là một thiết bị điện gia dụng quen thuộc trong mỗi gia đình, dùng để nấu nướng, hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm bằng sóng điện từ một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

    Lò vi sóng là gì?

    Công dụng của lò vi sóng

    • Hâm nóng thức ăn: thức ăn được hâm nóng trong một thời gian ngắn mà vẫn giữ được hương vị, không sợ bị mất nước, khô hay dính vào nhau.
    • Dùng để nấu ăn: lò vi sóng có thể dùng để nấu một số món ăn tương tự như khi sử dụng bếp với các món xôi, cháo, mì,... hoặc làm bánh. Tùy vào từng món, sẽ cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp tránh bị cháy, khét.
    • Rã đông thực phẩm: nếu bạn đang cần chế biến món ăn gấp mà thực phẩm vẫn còn đông đá thì có thể dùng lò vi sóng để rã đông rồi chế biến luôn, tránh cho sự xâm nhập của vi khuẩn.
    • Hấp thực phẩm: đây là cách làm khá mới, thay vì hấp cách thủy như các phương pháp truyền thống, lò vi sóng sẽ sử dụng hơi nước từ hộc chứa nước đi kèm để hấp thức ăn sao cho thức ăn vẫn chín mà không bị khô.
    • Nướng thực phẩm: ngoài những công dụng trên, một số lò cũng được tích hợp chức năng nướng, giúp thực phẩm chín nhanh, đều mà vẫn giữ được hương vị vốn có nhờ công nghệ tỏa nhiệt đều.

    Công dụng của lò vi sóng

    Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, nhà sản xuất mang đến nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau để phù hợp với từng đối tượng, không gian sử dụng.

    • Dựa theo thiết kế: có lò vi sóng để bàn hoặc âm tủ, lò vi sóng dạng cơ với núm điều chỉnh và lò vi sóng điện tử.
    • Dựa theo chức năng: lò vi sóng không nướng và lò vi sóng tích hợp chức năng nướng.

    Các mẫu lò vi sóng

    2. Cấu Tạo Lò Vi Sóng

    Tuy có sự khác nhau về thiết kế từng dòng sản phẩm, model nhưng về cơ bản cấu tạo lò vi sóng được hình thành bởi các bộ phận chính sau.

    Cấu tạo lò vi sóng

    Buồng nấu

    Buồng nấu được thiết kế dạng lồng Faraday, bao quanh là lớp lưới kim loại nhằm ngăn chặn sóng vi ba không bị thoát ra ngoài. Để đảm bảo hiệu quả, lớp lưới bắt buộc phải có kích thước nhỏ hơn nhiều sóng vi ba là 12cm. Chúng ta vẫn có thể nhìn thấy thực phẩm từ bên ngoài lò khi đang hoàn động do ánh sáng có bước sóng ngắn hơn nhiều.

    Buồng nấu lò vi sóng

    Vỏ lò

    Vỏ lò vi sóng được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao, có độ bền, sáng bóng vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng lại mang tính thẩm mỹ cho không gian bếp của gia đình.

    Vỏ lò vi sóng

    Nguồn phát sóng vi ba

    Đây được coi là bộ phận cốt lõi, quan trọng nhất của lò có chức năng tạo ra sóng để gia nhiệt và làm chín thức ăn. 

    Biến áp lò vi sóng

    Sử dụng biến áp 220V điện thế đầu vào của cuộn dây sơ cấp, 2000V điện thế đầu ra tại cuộn thứ cấp, nạp và xả điện để làm mịn và tăng dòng điện cao thế cho nguồn tạo sóng.

    Tụ cao áp

    Tụ cao áp của lò có nhiệm vụ chuyển đổi điện thế cao áp AC thành điện thế cao áp DC, nhằm kích hoạt nguồn tạo sóng.

    Điện thế cao áp DC này sẽ đẩy electron chạy từ cực âm qua cực dương trong từ trường mạnh và phát ra vi sóng.

    Bảng điều khiển

    Như đã đề cập trên, lò vi sóng thường có hai loại bảng điều khiển cơ và cảm ứng cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và các chức năng nấu khác nhau. Với lò có thiết kế bảng điều khiển cảm ứng thì sẽ có thêm màn hình đèn Led với các kí hiệu rõ ràng cho người dùng.

    Bảng điều khiển lò vi sóng

    Cánh tản sóng

    Có nhiệm vụ giúp sóng trong khoang nấu được trộn đều, nguồn sóng phân bổ được đồng nhất hơn, đảm bảo thức ăn trong lò được nóng đều ở mọi vị trí. 

    Quạt tản nhiệt

    Bộ phận này có nhiệm vụ làm mát, giảm nhiệt các bộ phận sinh nhiệt cao trong lò vi sóng như biến thế cao áp và nguồn phát sóng.

    Tecmit

    Tecmit là bộ phận có nhiệm vụ cắt nguồn điện để tránh những sự cố mà lò vi sóng có thể xảy ra trong khi hoạt động (lò nóng quá mức, thiết bị tạo ra nhiệt lượng quá cao,…) đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

    Đĩa quay

    Đĩa quay có nhiệm vụ xoay tròn để giúp sóng phân bổ đều vào thức ăn giúp chín nhanh và đều hơn. Bộ phận này được đặt giữa khoang nấu, làm bằng thủy tinh, dùng để đặt thực phẩm lên với phần đế là động cơ xoay tự đảo chiều.

    Đĩa quay lò vi sóng

    3. Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Vi Sóng

    Mỗi một thiết bị đều có cơ chế vận hành riêng, bởi vậy để sử dụng hiệu quả và lâu dài, cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của lò vi sóng.

    Lò vi sóng hoạt động dựa trên công nghệ vi sóng với các tia sóng viba để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài. Thiết bị sử dụng dòng điện xoay chiều 220V, 50Hz để cung cấp điện áp cho bóng điều khiển từ, bóng điều khiển từ phát ra vi sóng tần số siêu cao 2450 MHz (tầm phát sóng xa cỡ 12,24cm), truyền đến khoang lò.

    Khi khởi động lò, nguồn sóng đi qua ống dẫn sóng tới khoang nấu, thực phẩm trong khoang lò nóng lên do hấp thụ vi sóng và ma sát giữa các phân tử để tiếp nhận đồng đều lượng sóng đó.

    Với tần số hoạt động này, sóng viba dễ bị hấp thụ bởi nước, chất béo, đường các chất hữu cơ. Sóng trong lò xuyên vào trong thức ăn và chuyển năng lượng cho nước trong thực phẩm, gây ra ma sát lớn giữa các phân tử rồi sinh ra nhiệt năng và từ đó làm thức ăn nóng lên. Như vậy, có thể giảm thời gian nấu ¾ so với các phương pháp đun nấu thông thường. 

    Sự đốt nóng này được chia làm hai giai đoạn:

    • Nước chứa trong thức ăn được hâm nóng bằng các tia sóng cực ngắn.
    • Nước nóng sẽ truyền nhiệt cho các phần khác của thức ăn.

    Với nguyên lý hoạt động như trên của lò vi sóng, thực phẩm được làm nóng lên một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà vẫn giữ được hương vị. Tuy nhiên, trong quá trình làm nóng, lò cũng sẽ làm nóng các vật dụng để đựng thức ăn đi cùng như thủy tinh, nhựa,... 

    Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

    4. Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng

    Lò vi sóng sử dụng khá đơn giản với các thao tác dễ dàng mà ai cũng có thể dùng, thực hiện theo quy trình sau:

    Bước 1: Cắm điện lò vi sóng

    Bước 2: Đặt thức ăn vào lò vi sóng

    Bước 3: Đóng cửa lò và cài đặt thời gian, công suất nấu theo món ăn

    Bước 4: Nấu thức ăn, một số lò có nút có nút “start” hoặc “on/off” để khởi động lò 

    Bước 5: Kiểm tra và trộn đều thức ăn, khi nấu nên thực kiểm tra để đảm bảo thức ăn được nấu chín đều.

    Bước 6: Kết thúc quá trình nấu, khi hết thời gian, lò sẽ tự động tắt bếp, lúc này hãy đeo bao tay để tránh bỏng và lấy thức ăn ra.

    Bước 7: Tắt nguồn điện, hãy rút dây điện sau khi nấu xong để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

    Cách sử dụng lò vi sóng

    5. Nguyên Tắc Khi Sử Dụng Lò Vi Sóng

    Trong quá trình sử dụng, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng, cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

    • Không hâm nóng thức ăn quá lâu quá 2 tiếng sẽ khiến thức ăn bị phân hủy, cháy khét, gây nguy hại cho sức khỏe. Thời gian hâm nóng thông thường từ 3 - 7 phút.
    • Không sử dụng đồ bằng nhựa, bởi nhựa rất dễ bị nóng chảy, biến dạng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
    • Không sử dụng đồ bằng kim loại, một số vật dụng như thìa, nĩa khi cho vào lò vi sóng có thể phát ra tia lửa điện phản xạ qua lại bên trong lò rất dễ gây cháy nổ.
    • Không đưa thực phẩm đã rã đông vào tủ lạnh, cần chế biến ngay để tránh bị hỏng, phát sinh ra vi khuẩn.
    • Bỏ nắp đậy khi làm nóng thức ăn, đặc biệt là các chất lỏng như sữa hoặc canh vì trong quá trình làm nóng, áp suất bên trong cũng sẽ nóng lên, có thể làm nứt, vỡ.
    • Không dùng túi nilon gói trực tiếp thức ăn, chỉ dùng để phủ bên ngoài, thức ăn sẽ được làm nóng đều. 
    • Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng để thiết bị được bền lâu, sử dụng hiệu quả, hạn chế mùi hôi, các vết bẩn ảnh hưởng đến món ăn.

    Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng

    Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lò vi sóng và cách sử dụng làm sao để tận dụng tối đa công năng, tiết kiệm thời gian nấu nướng cho cả gia đình. Nếu có thắc mắc hoặc cần giải đáp, liên hệ Beptot.vn hoặc hotline 0986 083 083 để được hỗ trợ tốt nhất!

    Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết!


     
    OKVIP https://okokle.com/