Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ: Ưu Nhược Điểm Của Phụ Kiện

    08 14/09/2024

    Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ Thường Dùng Trong Quá Trình Đun Nấu, Được Làm Bằng Thép Không Gỉ, Nhôm Hoặc Đồng Với Hình Dạng Phẳng, Tròn, Mỏng Nhẹ.

    Đĩa chuyển nhiệt bếp từ là sản phẩm được nhắc đến khá nhiều với những người sử dụng thiết bị bếp hiện đại. Đây là phụ kiện sử dụng dễ dàng, đơn giản mà giá thành đa dạng, hợp lý, khắc phục hạn chế kén nồi của bếp từ. Vậy, đĩa chuyển nhiệt bếp từ là gì, có tác dụng thế nào, nên sử dụng thường xuyên không? Để trả lời câu hỏi này, hãy tham khảo thông tin dưới đây qua bài viết của Beptot.vn.

    đĩa chuyển nhiệt bếp từ

    Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ

    1. Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ Là Gì

    đĩa chuyển nhiệt bếp từ

    Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ Là Gì?

    Đĩa chuyển nhiệt là một loại phụ kiện dùng cho bếp từ, sử dụng để truyền nhiệt từ bếp đến dụng cụ nấu thông qua sự tương tác giữa điện từ và kim loại. Sản phẩm có dạng tròn, bề mặt là một tấm kim loại bằng phẳng có từ tính để làm lót trung gian kết nối giữa hai bộ phận là mặt bếp từ và xoong, nồi. Đây là bộ phận tiếp nhận lượng từ của mặt bếp sau đó chuyển thành nhiệt năng truyền đến vật dụng nấu.

    Đĩa chuyển nhiệt bếp từ có tác dụng truyền nhiệt từ mặt bếp đến các vật dụng nấu như xoong, nồi được làm từ các chất liệu không tương thích. Nhờ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí, không cần phải thay thế toàn bộ xoong, nồi có đáy nhiễm từ khi chuyển sang dùng loại bếp từ thay thế cho các bếp thông thường.

    2. Cấu Tạo Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ

    đĩa chuyển nhiệt bếp từ

    Cấu Tạo Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ

    Đĩa chuyển nhiệt bếp từ thường có dạng hình tròn, bằng phẳng, tương đối mỏng nhẹ, được làm bằng kim loại nhiễm từ tính, có khả năng chịu nhiệt, chịu lực cao như thép không gỉ, đồng và nhôm. 

    Đĩa được cấu tạo gồm 3 lớp:

    - Lớp ngoài: làm bằng inox 430 - có khả năng nhiễm từ tốt.

    - Lớp giữa: làm bằng nhôm nguyên chất - giúp phân bổ nhiệt đều, giữ nhiệt lâu.

    - Lớp trong: làm bằng inox 304 cao cấp - chống hoen gỉ, ăn mòn, dễ vệ sinh và an toàn với người dùng.

    Kích thước thường dùng cho đĩa chuyển nhiệt dao động từ 14cm - 30cm để phù hợp, tương thích với nhiều loại bếp và xoong, nồi khác nhau.

    Ngoài ra, sản phẩm này có thêm lớp chống dính và tay cầm cách nhiệt an toàn trong quá trình sử dụng.

    3. Ưu Điểm, Nhược Điểm Của Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ

    Đĩa chuyển nhiệt bếp từ mang lại nhiều tiện ích khi sử dụng, tuy nhiên mỗi sản phẩm đều có những điểm nổi bật cũng như hạn chế riêng.

    3.1 Ưu điểm

    đĩa chuyển nhiệt bếp từ

    Ưu Điểm Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ

    - Khắc phục hạn chế kén nồi: với đĩa chuyển nhiệt bếp từ sẽ giúp khắc phục được lỗi xoong, nồi không tương thích với bếp, có thể sử dụng bất cứ dụng cụ nấu nào chỉ cần đặt đĩa trên mặt bếp là có thể sử dụng.

    - Tiết kiệm chi phí mua xoong, nồi mới: nhiều người khi chuyển sang dùng bếp từ sẽ đắn đo vì bếp chỉ sử dụng nồi có đáy nhiễm từ, sẽ phải mua mới, thay toàn bộ xoong, nồi cũ. Tuy nhiên với đĩa chuyển nhiệt bếp từ sẽ khắc phục hạn chế này và tiết kiệm chi phí đầu tư.

    - Đa dạng chất liệu, kích thước: đĩa chuyển nhiệt thường được thiết kế với nhiều chất liệu khác nhau như thép không gỉ, nhôm, đồng, mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm riêng. Kích thước cũng phong phú để phù hợp kích cỡ bếp từ và xoong, nồi của mỗi dòng bếp khác nhau.

    - Không làm trầy xước mặt bếp: khi sử dụng phụ kiện này, chỉ cần nhẹ nhàng đặt tấm đĩa có kích thước phù hợp với vùng nấu lên, sau đó bật bếp sử dụng bình thường. Đĩa chuyển nhiệt có kết cấu khá nhẹ, có thêm tay cầm cách nhiệt, tránh việc kéo lê trên mặt bếp gây trầy xước hoặc gây bỏng cho người sử dụng. 

    - Duy trì hiệu suất nấu ở mức cao: mặc dù là phụ kiện truyền nhiệt trung gian sẽ có hiệu suất không cao như khi dùng trực tiếp nhưng cũng đạt mức 80 - 90%, vẫn nhanh hơn so với các loại bếp thông thường.

    - An toàn: đĩa chỉ truyền nhiệt trực tiếp vào nồi làm nóng thức ăn nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

    - Dễ dàng sử dụng, vệ sinh: phụ kiện bếp từ này tương đối dễ sử dụng, chỉ cần đặt đĩa chuyển nhiệt lên vùng nấu có kích thước tương ứng, đặt nồi lên, bật bếp lên và sử dụng như bình thường. Với thiết kế bằng phẳng, không có khe hở nên dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng bằng nước rửa chén thông thường.

    3.2 Nhược điểm

    đĩa chuyển nhiệt bếp từ

    Nhược Điểm Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ

    - Hiệu suất nấu không đạt tối đa: đĩa chuyển nhiệt là phụ kiện trung gian truyền nhiệt từ mặt bếp với dụng cụ nấu nên hiệu suất nấu sẽ bị giảm so với dùng trực tiếp.

    - Thất thoát điện năng: không phải đĩa chuyển nhiệt nào cũng tương ứng với mọi loại xoong, nồi của gia đình. Bởi vậy, khi dùng đĩa chuyển nhiệt kích thước lớn hơn đáy nồi sẽ gây hao phí điện năng.

    - Cần vệ sinh thường xuyên: đĩa chuyển nhiệt được đặt trên bề mặt bếp từ nên trong quá trình nấu nướng không thể tránh khỏi thức ăn, dầu mỡ bám trên đó. Vì vậy, sau khi sử dụng xong, hãy vệ sinh bếp sạch sẽ để đĩa có thể sử dụng an toàn, hiệu quả.

    - Trong một số trường hợp khi nước trào ra bên ngoài, cần phải tắt nguồn bếp bởi nhiều khi nước tràn ra chỉ rơi xuống đĩa chuyển nhiệt mà không vào mặt bếp khi đó cơ chế an toàn bếp từ không được khởi động, dễ gây cháy nổ.

    4. Lưu Ý Khi Sử Dụng Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ

    Đĩa chuyển nhiệt có thể coi là phụ kiện hữu ích đối với nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí khi sử dụng bếp từ. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng nên sử dụng mà cần lưu ý một số vấn đề sau.

    đĩa chuyển nhiệt bếp từ

    Lưu Ý Sử Dụng Đĩa Chuyển Nhiệt Bếp Từ

    - Trường hợp nên dùng đĩa chuyển nhiệt:

    + Khi gia đình có xoong, nồi với nhiều kích cỡ, chất liệu khác nhau mà không muốn tốn quá nhiều chi phí để đầu tư dụng cụ nấu chuyên dụng cho bếp từ.

    + Đun nấu những món ăn ở nhiệt độ thấp và đều như kho, hầm…

    + Khi cần giữ ấm thức ăn: sau khi tắt bếp, đĩa chuyển nhiệt trên bếp từ vẫn giữ lại nhiệt lượng thấp trong một thời gian, nên có thể đặt thức ăn trên đó để giữ ấm mà không cần đun lại khi cần.

    - Trường hợp không nên dùng đĩa chuyển nhiệt:

    + Sử dụng xoong, nồi có kích thước lớn hơn đĩa chuyển nhiệt sẽ giảm hiệu quả nấu nướng, thức ăn chín không đều.

    + Khi cần nấu món ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, có thể khiến đĩa bị biến dạng.

    + Gia đình có trẻ nhỏ, có thể gây bỏng vì bản chất đĩa chuyển nhiệt chỉ là phụ kiện trung gian, không thể làm nguội ngay lập tức.

    + Khi có tình trạng bếp nóng bất thường thì nên xem lại chất lượng đĩa hoặc chuyển sang dùng dụng cụ nấu chuyên dụng.

    - Không phải đĩa chuyển nhiệt nào cũng có tay cầm chống nóng, bởi vậy hãy để nguội hẳn khoảng 10 - 15 phút rồi nhấc ra vệ sinh.

    - Nếu phát hiện đĩa bị cong vênh, biến dạng thì không nên tiếp tục sử dụng mà hãy thay thế sản phẩm mới.

    - Không đặt dụng cụ nấu quá nặng (khoảng 5kg) lên trên đĩa chuyển nhiệt, tránh làm trầy xước mặt kính.

    - Để đảm bảo an toàn hãy đặt nồi lên đĩa chuyển nhiệt trước khi bật bếp đun nấu.

    - Tìm mua đĩa chuyển nhiệt ở địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm có chất liệu tốt. 

    - Không nên quá lạm dụng đĩa chuyển nhiệt vì về bản chất, sản phẩm này chỉ là vật trung gian nên về lâu về dài sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt với bếp từ. 

    Từ những thông tin trên về đĩa chuyển nhiệt bếp từ, giúp chúng ta hiểu hơn về một loại phụ kiện khá hữu ích cho bếp từ và cái sự đánh giá khách quan về sản phẩm này qua ưu điểm, nhược điểm trong quá trình sử dụng. 

    Với phụ kiện này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mọi loại xoong, nồi mà không cần phải tốn kém chi phí để đầu tư toàn bộ dụng cụ nấu chuyên dụng cho bếp từ. Tuy nhiên hãy sử dụng khi cần thiết và phù hợp, không nên quá lạm dụng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và cần quan sát cẩn thận khi dùng để đảm bảo an toàn.

    Hy vọng, bài viết trên sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm này và giúp bạn có thể lựa chọn được đĩa chuyển nhiệt bếp từ phù hợp, an toàn cho gia đình mình.

    Nếu có câu hỏi hay cần hỗ trợ, liên hệ ngay Beptot.vn hoặc hotline 0986 083 083 để được giải đáp.

    Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!


     
    OKVIP https://okokle.com/