Những miếng thịt quay bắt mắt với lớp da giòn rụm kết hợp sự mềm mại của phần thịt bên trong chắc chắn sẽ khiến bữa cơm thêm phần đặc sắc, ngon miệng! Sẽ càng tuyệt hơn khi bạn có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Vừa đảm bảo vệ sinh an toàn vừa điều chỉnh được theo khẩu vị của mọi người trong gia đình. Lưu lại chia sẻ cách làm thịt quay giòn bì bằng lò nướng dưới đây nhé!
Tại sao nên làm thịt quay giòn bì bằng lò nướng?
Làm thịt quay giòn bì bằng lò nướng giúp bạn có một món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị. Món ăn hợp vệ sinh mà lại cực kỳ nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Thời gian để làm xong món thịt heo quay này vào khoảng 60 phút. Trong lúc đó, bằng cách sử dụng lò nướng, chị em có thể thoải mái nấu thêm món ăn hoặc làm các công việc khác mà không cần phải để ý đến món thịt quay trong lò.
Thịt quay giòn bì bằng lò nướng giúp món ăn thêm phần đậm đà hương vị, thơm ngon
Ngoài ra, mùi thức ăn dầu mỡ không bị bám dính vào quần áo hay rèm cửa trong nhà bởi các mặt lò nướng đều được bịt kín. Kết hợp cùng hệ thống lọc khí giúp giữ được mùi thơm hấp dẫn của món ăn. Đảm bảo sự thoáng mát, sạch sẽ cần thiết cho không gian phòng bếp.
Hướng dẫn chi tiết cách làm thịt quay giòn bì bằng lò nướng thơm ngon
Những miếng thịt heo quay thơm ngon, đậm vị với phần bì giòn rụm luôn là một món ăn đặc sắc trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình Việt. Tham khảo ngay cách làm thịt heo quay giòn bì bằng lò nướng theo hướng dẫn của Bếp Tốt ngay dưới đây. Bạn chắc chắn sẽ không khỏi bất ngờ với kết quả tuyệt vời, mỹ mãn của mình đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1,5kg thịt heo ba chỉ (có thể tùy ý điều chỉnh khối lượng theo khẩu phần ăn trong gia đình).
- ½ muỗng cà phê loại bột ngũ vị hương.
- 1 thìa giấm ăn.
- ½ muỗng canh rượu trắng.
- 3 muỗng cà phê muối.
- ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu trắng.
- Muối hột biển loại to (sử dụng để phủ lên lớp da heo)
- Ngoài các gia vị trên, tùy theo sở thích và khẩu vị mà có thể cho thêm tỏi băm, hành tím băm, sả ớt băm,..
- Dụng cụ: Lò nướng, nĩa hoặc que nhọn để xăm lên da heo.
Xem ngay: các loại lò nướng tốt nhất hiện nay
Cách làm thịt heo quay giòn bì bằng lò nướng ngon miệng
Bước 1: Công đoạn sơ chế
Thịt ba chỉ sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc dùng muối hột biển loại to chà xát mạnh lên trên bề mặt miếng thịt. Điều này không chỉ làm thịt sạch hơn mà thậm chí còn giảm được kha khá mùi tanh của thịt heo sống. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ một vài đường vào bên trong của miếng thịt.
Lớp bì giòn rụm cùng phần thịt mềm mại, mọng nước vô cùng thơm ngon
Bước 2: Chuẩn bị gia vị ướp thịt
Tiếp theo, ướp thịt theo công thức sau: ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh rượu trắng và thêm ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu. Đây có thể là công thức ướp thịt quay ngon và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.
Đeo bao tay và dùng tay xoa trực tiếp phần gia vị lên toàn bộ bề mặt miếng thịt. Lưu ý không xoa gia vị này lên phần da của miếng thịt.
Bước 3: Ướp thịt
Đặt phần thịt vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh một thời gian khá lâu khoảng 12 tiếng đồng hồ. Bước này sẽ giúp món heo quay chúng ta ngấm đậm gia vị hơn và mang lại hương vị đặc sắc, ngon miệng . Một lưu ý nhỏ là nên đặt phần da heo nằm trên và phần thịt quay xuống dưới.
Sau 12 tiếng trôi qua, lấy phần thịt đã ướp ra khỏi tủ lạnh. Dùng nĩa hoặc kim nhọn đâm lên phần da heo tạo những lỗ nhỏ. Sau đó sử dụng khăn giấy thấm thật khô toàn bộ phần da của miếng thịt.
Bước 4: Làm thịt quay giòn bì bằng lò nướng
Chuẩn bị sẵn lò nướng, tiến hành bật lò ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó, lấy giấy bạc bọc xung quanh miếng thịt lại. Tiếp đến, phết lên trên bề mặt da heo một lượng nhỏ dầu ăn và cho thêm muối hột biển nữa.
Cho thịt vào lò bắt đầu nướng trong khoảng 45 - 50 phút ở mức 200 độ C. Sau khi lò nướng đã có tín hiệu dừng lại, lấy miếng thịt ra rồi nhẹ nhàng gỡ bỏ hết phần muối có trên da. Gắp thịt heo ra để trực tiếp lên trên vỉ nướng tránh cho thịt mặn vì bị dính muối. Tiếp tục cho vào lò nướng thêm khoảng thời gian 15 - 20 phút nữa là được.
Bước 5: Thưởng thức món ăn
Thái miếng thịt heo quay giòn rụm ra dĩa chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức
Khi quan sát thấy phần da heo dần chuyển sang màu vàng bắt mắt và phồng rộp, nổi xù lên thì đã có thể gắp thịt ra ngoài. Để thịt nguội một chút và thái thành nhiều miếng mỏng nhỏ vừa ăn.
Cảm nhận khi ăn thịt quay giòn bì làm bằng lò nướng
Cách làm thịt heo quay giòn bì bằng lò nướng giúp miếng thịt trông vô cùng đẹp mắt lớp da vàng nâu óng ánh. Cắn vào miệng thấy giòn rụm sẽ mê hoặc bất cứ ai khi thưởng thức món ăn này. Miếng thịt quay thấm đều gia vị tẩm ướp, cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng. Nếu cảm thấy vị hơi nhạt, có thể ăn kèm cùng với muối ớt, tương ớt. Hoặc có thêm dưa chuột muối hoặc củ kiệu đảm bảo sẽ ngon hơn nhiều!
Vị ngon trong từng thớ thịt - sức hấp dẫn không thể chối từ
Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến giúp món ăn thêm phần thơm ngon
Để thịt quay giòn bì bằng lò nướng thêm phần đậm vị, thơm ngon, cần lưu ý một số điểm sau:
- Cần chú ý vệ sinh thật kỹ lò nướng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nếu có thể, nên chọn phần thịt ba chỉ có xương sườn. Sau khi nướng có thể thưởng thức vị ngon đặc sắc của sườn nướng.
- Để tiết kiệm thời gian, sử dụng các cây xiên nướng buộc lại thành một bó rồi xăm phần da cho nhanh chóng.
- Phần bì thịt sẽ ngon hơn và nở phồng hơn nếu để thịt ướp qua đêm.
- Trước khi đặt khay thịt vào lò, nên đặt một khay nước sạch vào trong. Trong thời gian nướng, hơi nước bốc lên giúp miếng thịt quay không bị khô cứng.
Món ăn này có thể ăn kèm với rất nhiều thực phẩm khác như bánh hỏi, bánh mì, bún mắm hay cơm nóng đều cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết cách làm thịt quay giòn bì bằng lò nướng ở trên của Bếp Tốt, bạn đã có thể tự tin thực hiện món ăn này đãi gia đình mình rồi!
Ngoài ra, để sở hữu sản phẩm lò nướng đa năng, chất lượng với giá thành tốt nhất, quý khách đừng ngại liên hệ Bếp Tốt qua hotline 02433100100 - 0986 083 083 để được tư vấn 24/7, hoặc đến trực tiếp hệ thống showroom trên toàn quốc của chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.