Lò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong nhà bếp dùng để làm nóng, làm chín thức ăn một cách nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên hương vị, dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thử cách làm sữa chua bằng lò vi sóng dẻo ngon, sánh mịn, đảm bảo an toàn vệ sinh mà lại không mất nhiều thời gian ngay tại nhà chưa. Vậy hãy cùng Beptot.vn thử ngay công thức này qua gợi ý sau đây nhé!
Cách làm sữa chua bằng lò vi sóng
1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Sữa chua là một món ăn ngon quen thuộc với nhiều gia đình nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Nguyên liệu để làm sữa chua cực đơn giản và dễ dàng tìm kiếm ngay trong gia đình.
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Sữa đặc có đường: 100ml
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Dụng cụ cần thiết: lò vi sóng, hũ đựng thủy tinh, muỗng,...
Chuẩn bị nguyên liệu
2. Cách Làm Sữa Chua Bằng Lò Vi Sóng
Để làm sữa chua bằng lò vi sóng thơm ngon, sánh mịn, hãy làm theo các bước sau.
Bước 1: Tiệt trùng hũ đựng
Rửa sạch hũ đựng sữa chua và lau khô, sau đó cho vào lò vi sóng quay ở công suất cao khoảng 3 phút để tiệt trùng, loại bỏ vi khuẩn.
Tiệt trùng hũ đựng
Bước 2: Pha hỗn hợp sữa
- Hòa tan 200ml sữa tươi không đường và 100ml sữa đặc với nhau rồi cho hỗn hợp vào lò vi sóng quay trong vòng 5 phút với công suất cao.
Pha hỗn hợp sữa
Bước 3: Làm sữa chua
- Lấy hỗn hợp sữa ra khỏi lò, để nguội khoảng 40 - 50 độ C, vừa khuấy vừa cho từ từ 200ml sữa tươi không đường còn lại vào.
- Tiếp tục cho ½ hộp sữa chua không đường vào hỗn hợp sữa và tiếp tục khuấy đều để sữa hòa đều vào nhau. Lưu ý, để làm sữa chua ngon nhất, cần phải khuấy đều phần hỗn hợp sữa này để sữa chua tan hết, nếu bạn không khuấy kỹ thì thành phẩm sữa chua sẽ dễ bị nhớt.
Làm sữa chua
Bước 4: Chia sữa chua vào các hũ đựng
- Sau khi hỗn hợp đã hoàn thành, đổ từ từ vào những hũ thủy tinh đã được tiệt trùng sẵn.
- Cho các hũ thủy tinh đựng sữa chua vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ trung bình khoảng 1 giờ 30 phút để ủ sữa.
- Sau đó, tiếp tục quay ở mức trung bình khoảng 5 phút nữa và để nguyên hũ sữa chua trong lò trong 6 tiếng nữa.
Lưu ý trong quá trình ủ, tuyệt đối không di chuyển các hũ để tránh hiện tượng bị tách nước.
Chia sữa chua vào các hũ đựng
Bước 5: Hoàn thành
- Sau khi hết thời gian ủ, lấy hũ sữa chua ra và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 - 5 tiếng để sữa chua đông lại. Khi ăn có thể cho thêm các loại trái cây vào để tăng hương vị cho món ăn.
- Sữa chua sau khi đã làm được coi là thành công thì về hình thức sữa chua phải có độ sánh mịn, đặc sệt, ăn vào dẻo ngon, chua nhẹ của sữa chua cùng vị béo, ngọt thanh của sữa đặc, sữa tươi.
Thành phẩm sữa chua
3. Những Lưu Ý Khi Làm Sữa Chua Bằng Lò Vi Sóng
Làm sữa chua bằng lò vi sóng khá đơn giản, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo thành phẩm được ngon đúng chuẩn.
- Lựa chọn những nguyên liệu đảm bảo chất lượng, không sử dụng sản phẩm đã hết hạn hoặc bị hỏng.
- Các dụng cụ khi làm cần phải được tiệt trùng sạch sẽ để tránh vi khuẩn, ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu sản phẩm.
- Khi ủ không được mở lò hoặc di chuyển hũ đựng làm ảnh hưởng quá trình đông đặc, làm sữa chua bị tách nước.
- Không cho sữa chua vào ngăn đá vì làm như vậy sẽ làm chết các men vi khuẩn trong sữa, không còn có lợi cho sức khỏe.
- Thời gian sử dụng sữa chua tốt nhất là trong vòng 2 ngày, ở nhiệt độ thường, từ 1 -2 tuần khi để trong ngăn mát, không nên để quá lâu.
Lưu ý khi làm sữa chua bằng lò vi sóng
Trên đây là cách làm sữa chua bằng lò vi sóng đơn giản cho những người mới bắt đầu đều có thể làm được. Thử áp dụng công thức trên để tự tay làm món ngon, tốt cho sức khỏe này cho cả gia đình mình. Nếu có thắc mắc, hay có cách đơn giản nào khác từ lò vi sóng hãy để lại bình luận, chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!