5 Cách Vệ Sinh Lò Nướng Sạch Bóng, Đơn Giản Tại Nhà

    03 18/11/2024

    Tìm Hiểu Cách Vệ Sinh Lò Nướng Để Loại Bỏ Các Vết Bẩn Trong Quá Trình Nấu Nướng Thực Phẩm Bằng Các Phương Pháp Khác Nhau.

    Sau một thời gian sử dụng, bất kỳ thiết bị nhà bếp nào kể cả lò nướng cũng sẽ bị bẩn, ảnh hưởng đến hiệu quả, chất lượng món ăn và tính thẩm mỹ. Do đó, cần phải vệ sinh, lau chùi để sản phẩm được sạch sẽ, giúp quá trình nấu nướng được thuận lợi, đem lại những món ăn ngon, hấp dẫn. Vậy, cách vệ sinh lò nướng như nào để loại bỏ dầu mỡ, vết bẩn cứng đầu, tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong gia đình. Cùng tham khảo bài viết sau đây của Beptot.vn để biết thêm những mẹo hay, hữu ích.

    Cách vệ sinh lò nướng

    1. Khi Nào Cần Vệ Sinh Lò Nướng

    Vệ sinh lò nướng là điều cần thiết mỗi khi sử dụng xong nhằm mục đích làm sạch, loại bỏ các vụn thức ăn còn rơi dưới đáy lò, các vết dầu mỡ, tránh mùi hôi, hư hỏng, lỗi và bảo vệ tuổi thọ của máy được lâu dài.

    Việc vệ sinh lò nướng sẽ phụ thuộc vào tần suất sử dụng lò của mỗi gia đình. Nếu thường xuyên sử dụng, hãy vệ sinh kỹ 3 tháng/ lần. Nếu việc sử dụng ít hơn, chỉ cần vệ sinh một hoặc hai lần một năm. 

    Thời gian vệ sinh cũng tùy thuộc vào món ăn mà bạn nấu, nếu có mỡ, sốt trào ra hoặc bắn lên thành lò, thức ăn rơi xuống dưới thì hãy nên lau chùi ngay để tránh vết bẩn khô lại, bám vào rất khó vệ sinh lại mất thẩm mỹ.

    Có rất nhiều cách vệ sinh lò nướng, hãy thử áp khảo và áp dụng những cách sau để lò được làm sạch hiệu quả.

    Khi nào cần vệ sinh lò nướng

    2. Cách Vệ Sinh Lò Nướng Bằng Tính Năng Tự Làm Sạch

    Hiện nay, một số model mới của lò nướng ngoài các chức năng nướng thông thường sẽ được trang bị thêm chức năng tự làm sạch thông minh. Với tính năng này, việc vệ sinh sẽ trở nên cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, không phải tháo rời khay hay tốn quá nhiều công sức cho để lau chùi.

    Các bước vệ sinh bằng tính năng tự làm sạch của lò:

    Bước 1: Bật chức năng tự làm sạch trên bảng điều khiển để khởi động chế độ nhiệt phân/ thủy phân của lò.

    Bước 2: Lúc này, bên trong khoang lò sẽ tỏa ra nhiệt độ lên tới 500 độ C, thực phẩm còn sót lại sẽ biến thành tro. Thời gian thực hiện tùy thuộc vào độ bẩn, lượng dầu mỡ, thức ăn còn sót lại, có thể kéo dài tới 3 giờ.

    Lưu ý: Mỡ có thể tạo ra khói độc hại, cho nên khi thấy lò bốc nhiều khói, hãy tắt thiết bị và làm sạch đáy lò bằng tay.

    Bước 3: Sau khi kết thúc quá trình làm sạch, hãy lấy khăn ẩm hoặc khăn giấy để lau chùi.

    Vệ sinh lò nướng bằng tính năng tự làm sạch

    3. Cách Vệ Sinh Lò Nướng Bằng Chất Tẩy Rửa Chuyên Dụng

    Không phải lò nướng nào cũng được trang bị tính năng tự làm sạch, bởi vậy, ngoài cách trên, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch và thực hiện theo các bước sau:

    Bước 1: Cần lót sẵn báo hoặc khăn giấy đặt trước cửa lò để thấm chất tẩy rửa dư thừa nếu có.

    Bước 2: Xịt chất tẩy rửa vào đáy lò, theo thứ tự từ trái qua phải, tuyệt đối không xịt vào bộ phận làm nóng của lò. 

    Bước 3: Sau khi xịt xong, đóng kín cửa lò và đợi khoảng 30 phút.

    Bước 4: Sau khi hết thời gian, mở cửa lò và dùng khăn mềm ẩm, lau lại đáy lò một lần nữa. Đối với các vết bẩn cứng đầu, sử dụng bàn chải hoặc miếng bọt biển để chà, lau chùi các góc cạnh để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và chất tẩy rửa.

    Lưu ý: trước khi tiến hành vệ sinh, hãy đeo găng tay cao su, không sử dụng găng tay dùng một lần vì chất tẩy rửa khá mạnh. Ngoài ra, nên đeo kính bảo vệ vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, gây mất an toàn cho người vệ sinh.

    Vệ sinh lò nướng bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

    4. Cách Vệ Sinh Lò Nướng Bằng Chất Tự Nhiên

    Ngoài cách trên, bạn có thể sử dụng các chất tự nhiên để tự sinh, đảm bảo an toàn, không lo ảnh hưởng đến da tay.

    Vệ sinh bằng chanh: chanh là một chất tẩy rửa tự nhiên có tính axit cao, mang lại hiệu quả tẩy rửa tốt, khử mùi, làm sáng lò.

    Bước 1: Vắt nước cốt chanh cho cả phần vỏ chanh vào một bát nước đầy có khả năng chịu nhiệt.

    Bước 2: Cho bát nước vào lò và set ở nhiệt độ cao nhất, chờ cho đến khi lò xuất hiện hơi nước.

    Bước 3: Đợi lò nướng nguội rồi sử dụng khăn ấm để lau sạch hoặc tận dụng vỏ chanh để cọ rửa các vết bẩn, nơi bị rỉ sét trong lò.

    Vệ sinh lò nướng bằng chanh

    Vệ sinh bằng giấm trắng: đây cũng là một chất tẩy rửa tự nhiên mang lại hiệu quả, giá thành rẻ lại an toàn với sức khỏe.

    Bước 1: Đổ đầy nước vào bát có khả năng chịu nhiệt rồi thêm một muỗng giấm trắng vào bát.

    Bước 2: Cho bát vào lò khoảng 2 phút, để ở nhiệt độ cao nhất, giấm sẽ bốc hơi và khử các mùi khó chịu cũng như các vết bẩn bám lại trong lò.

    Bước 3: Lấy bát giấm ra, để lò nguội bớt rồi dùng khăn mềm để vệ sinh.

    Vệ sinh lò nướng bằng giấm trắng

    Vệ sinh bằng Baking soda: là chất tẩy rửa tự nhiên hiệu quả không kém chanh và giấm.

    Cách 1: Trộn ½ cốc baking soda, tương đương 120ml với 3 muỗng canh nước, khoảng 44ml nước, trộn đều thành hỗn hợp sệt. Sử dụng hỗn hợp đó bôi lên đáy lò, để qua 12h hoặc qua đêm. Hôm sau, lấy khăn mềm để lau sạch các vết bẩn trên hoặc có thể kết hợp dùng giấm xịt vào vết bẩn đã bôi và lau sạch để tăng hiệu quả.

    Cách 2: Hòa tan baking soda vào nước, dùng giẻ thấm và lau trực tiếp vào vị trí vết bẩn, dầu mỡ.

    Vệ sinh lò nướng bằng baking soda

    5. Sử Dụng Các Chất Tẩy Rửa Khác

    Bên cạnh các chất tẩy rửa trên, nước rửa chén hay nước lau kính là những chất dễ tìm thấy ở mọi gia đình, có thể tận dụng các loại này để vệ sinh cũng vô cùng hiệu quả.

    Vệ sinh bằng nước rửa chén

    Hòa nước rửa chén vào một bát nước có khả năng chịu nhiệt, sau đó để vào lò nướng và bật ở nhiệt độ cao, đợi hơi nước bốc lên. Tắt lò, để nguội và dùng khăn mềm lau sạch vết bẩn trong khoang lò.

    Vệ sinh lò nướng bằng nước rửa chén

    Vệ sinh bằng nước lau kính

    Chúng ta có thể xịt trực tiếp nước lau kính vào bên trong khoang lò rồi dùng khăn để vệ sinh như bình thường. Sau dùng nước sạch để lau lại lần nữa cho hết nước lau kính còn bám lại. Cuối cùng chờ lò khô, setup lò ở nhiệt độ cao nhất trong 5 phút để loại bỏ mùi hôi còn sót lại. Nếu vẫn thấy còn mùi nước lau kính, hãy lau lại bằng nước sạch một lần nữa cho đảm bảo.

    Vệ sinh lò nướng bằng nước lau kính

    6. Một Số Lưu Ý Khi Vệ Sinh Lò Nướng

    Trong quá trình vệ sinh, để đảm bảo an toàn, tránh những vấn đề không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe hay hiệu quả sử dụng, cần chú ý những điều sau:

    • Đảm bảo nguyên tắc an toàn trên hết, rút dây nguồn của lò và để nguội trước khi vệ sinh.
    • Vệ sinh lò nướng định kỳ theo tần suất sử dụng để bảo vệ sức khỏe và độ bền cho thiết bị.
    • Luôn đeo găng tay cao su trong suốt quá trình vệ sinh để bảo vệ da tay khỏi hóa chất độc hại.
    • Không dùng những vật sắc nhọn như dao, kéo, cọ xoong,... để vệ sinh, tránh làm xước bề mặt chống dính, gây rỉ sét, rò điện.
    • Khi nướng, hãy để tấm lót hứng dầu mỡ và vụn thức ăn dưới đáy lò nhằm giảm thiểu việc lò bị bám dầu mỡ.
    • Vệ sinh kỹ càng từng bộ phận từ khay, thành lò, cửa kính, núm vặn,...
    • Không dùng các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh có thể gây ăn mòn ảnh hưởng đến độ bền cũng như sức khỏe người sử dụng.

    Lưu ý khi vệ sinh lò nướng

    Hy vọng những thông tin về cách vệ sinh lò nướng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, đa dạng hơn trong cách lau chùi thiết bị trong nhà bếp để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình vệ sinh và sử dụng sau này. Nếu gia đình bạn đang cần vệ sinh lò nướng, hãy thử áp dụng ngay những cách trên để kiểm chứng hiệu quả.

    Nếu có những cách vệ sinh hiệu quả nào khác với lò nướng, hãy để lại bình luận góp ý cho Beptot.vn và chia sẻ những mẹo hay đến chị em yêu bếp nhé!
    OKVIP https://okokle.com/