So Sánh Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Loại Bếp Nào Tốt Hơn?

    10 27/05/2022

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào sử dụng tốt hơn là mối quan tâm chung của rất nhiều khách hàng. Cùng Bếp Tốt tìm câu trả lời trong bài dưới đây!

    Bếp từ và bếp hồng ngoại là hai thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi loại bếp sở hữu những ưu nhược điểm riêng khiến người dùng không khỏi băn khoăn nên chọn loại nào là tốt nhất cho gian bếp nhà mình. Cùng Bếp Tốt so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại để dễ dàng chọn mua sản phẩm phù hợp nhất nhé!

    Sản phẩm Bếp từ 

    Để dễ dàng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại một cách chính xác nhất, trước hết cùng Bếp Tốt tìm hiểu chi tiết thông tin 2 thiết bị nhà bếp thông minh này nhé!
    Bếp từ (bếp điện từ) hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi thiết bị bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt phía dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên bề mặt bếp.

    Bếp từ tiết kiệm điện và thời gian sử dụng giúp việc chế biến thức ăn trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn

    Bếp từ tiết kiệm điện và thời gian sử dụng giúp việc chế biến thức ăn trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn

    Cấu tạo bếp từ

    Mâm nhiệt: Là bộ phận quan trọng giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn khi sử dụng.

    Quạt làm mát: Có chức năng làm mát, giảm nhiệt độ các linh kiện. Khi bếp hoạt động với công suất mạnh, quạt sẽ giúp cân bằng lại nhiệt độ. Quạt làm mát bếp từ có hai loại là quạt tuabin và quạt đồng trục.

    Bo mạch: Giữ vai trò đặc biệt cần thiết quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp từ. 

    Mặt kính bếp từ: Phần lớn sử dụng mặt kính Ceramic chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực và chịu nhiệt rất tốt. Một số loại sử dụng các mặt kính cao cấp khác như Schott Ceran, EuroKera,.. 

    Ưu điểm

    Tiết kiệm điện và thời gian, giúp việc nấu nướng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết.

    Đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

    Mang đến vẻ đẹp tinh tế và thẩm mỹ cho không gian phòng bếp. 

    Tích hợp một số tính năng thông minh, thuận tiện cho người dùng như khóa trẻ em, hẹn giờ, tự động tắt bếp khi không có nồi,...

    Với nguyên lý hoạt động thông minh nên gần như hiệu suất bếp từ đạt được ở mức tối đa

    Với nguyên lý hoạt động thông minh nên gần như hiệu suất bếp từ đạt được ở mức tối đa

    Nhược điểm 

    Kén các loại nồi chảo, chỉ sử dụng nồi có đáy nhiễm từ.

    Chi phí cao: Giá thành bếp từ thường cao hơn so với các loại bếp thông thường. Đồng thời, người dùng còn phải đầu tư một khoảng lớn sắm sửa nồi chảo phù hợp.

    Trong khi sử dụng bếp sẽ phát ra từ trường làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện tử y học như máy trợ tim,..

    Sản phấm Bếp hồng ngoại

    Bếp hồng ngoại hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Thiết bị hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp. Nhiệt làm nóng phần đáy nồi và nấu chín thức ăn.

    Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt nên sức nóng truyền trực tiếp từ mặt bếp lên nồi chảo

    Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt nên sức nóng truyền trực tiếp từ mặt bếp lên nồi chảo

    Cấu tạo bếp hồng ngoại

    Thân và đáy bếp: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt bo mạch điện tử bên trong.

    Quạt tản nhiệt: Làm mát các vi mạch điện tử, linh kiện bên trong giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và kéo dài tuổi thọ.

    Bộ vi mạch điện tử: Gồm mạch điều khiển và mạch công suất đảm nhận các công việc so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất phù hợp.

    Mâm nhiệt: Hầu hết các loại bếp hiện nay sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen. Có chức năng sinh nhiệt làm nóng khu vực mặt kính dưới đáy nồi để đun nóng thức ăn.

    Cảm biến nhiệt: Nhận diện, so sánh nhiệt của bếp và thông báo về mạch điều khiển.

    Mặt kính bếp: Chống trầy xước, bảo vệ các bộ phận bên trong. 

    Ưu điểm 

    Không kén nồi chảo.

    Tiết kiệm thời gian nấu nướng: Bếp hoạt động với công suất mạnh mẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình chế biến món ăn.

    Vệ sinh tiện lợi, dễ dàng: Mặt kính bếp được làm từ chất liệu cao cấp, chống trầy xước và dễ dàng vệ sinh, lau chùi sau khi sử dụng.

    Đảm bảo an toàn cho người dùng: Bếp được trang bị các tính năng thông minh đi kèm như hẹn giờ nấu, cảnh báo mặt bếp quá nóng, tự ngắt khi nóng quá tải, khóa trẻ em,...

    Bếp hồng ngoại không hề kén chọn đối với các dụng cụ nấu nướng

    Bếp hồng ngoại không hề kén chọn đối với các dụng cụ nấu nướng

    Nhược điểm

    Dễ làm bỏng khi sử dụng: Vì nhiệt độ phát ra ngoài khá cao nên nếu không cẩn thận có thể gây bỏng. Lời khuyên cho bạn là hãy chọn các loại đáy nồi lớn hơn một chút so với vùng nấu của bếp để đảm bảo an toàn.

    Khi bếp hoạt động sẽ phát ra vòng ánh sáng ngay tại vùng nấu có thể gây chói mắt, khó chịu.

    Dễ hư hỏng vi mạch điện tử do nhiệt lượng phát ra lớn.

    Chưa tối ưu tiết kiệm năng lượng, nhiệt thất thoát ra bên ngoài khá nhiều.

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào sử dụng tốt hơn?

    Cả hai thiết bị nhà bếp này đều có ưu điểm nổi bật là thời gian nấu ăn rất nhanh, sử dụng an toàn, dễ dàng vệ sinh với kiểu dáng hiện đại, đẹp mắt. Tuy nhiên so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại vẫn còn có một số điểm khác biệt. 

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại nên chọn mua loại nào?

    So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại nên chọn mua loại nào?

     

    Bếp từ

    Bếp hồng ngoại

    Tiết kiệm điện

    Tốt

    Khá tốt tuy nhiên nhiệt lượng còn bị thất thoát ra ngoài nhiều

    Sử dụng an toàn

    Tác động sinh nhiệt lên nồi chảo nên phần mặt bếp luôn trong tình trạng mát. Thiết bị chỉ hoạt động khi có nồi chảo thích hợp và không bị nóng nhiều trong khi nấu nên không lo bỏng khi lỡ tay chạm vào.

    Không thể vệ sinh bếp khi đang đun nấu.

    Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động nên rất dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong hoặc sau khi vừa nấu.

    Có thể dễ dàng vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu.

    Tự ngắt khi quá nhiệt

    Có 

    Chế độ nấu thông minh

    Chống tràn, khóa trẻ em, hẹn giờ, cảnh báo nhiệt, tỏa nhiệt đều, kiểm soát nhiệt theo món ăn, booster,

    Món nấu thích hợp

    - Thích hợp với các món nấu nhanh, đơn giản như lẩu, canh,  soup,..

    - Không phù hợp nấu cho các món rim kho, ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ và ổn định.

    - Chiên, xào nhiệt không ổn định, chỉ tập trung ở tâm nấu nên rất dễ bị cháy thức ăn ở giữa.

    - Không nướng được.

    - Nấu các món nấu nhanh, đơn giản nhưng không nhanh bằng bếp từ.

    - Các món rim kho hay ninh hầm đều nấu tốt hơn bếp từ.

    - Chiên, xào có nhiệt độ ổn hơn bếp từ nhưng cần sử dụng nồi chảo có đáy phẳng, đều.

    - Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên thường rất khó vệ sinh vết cháy.

    Thời gian nấu

    - Rất nhanh do làm nóng bằng từ trường nên không tốn nhiều thời gian làm nóng mặt bếp.

    - Đun 1 lít nước chỉ mất thời gian 4 phút.

    - Tốn nhiều thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp sau đó mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.

    - Đun 1 lít nước mất thời gian khoảng 7 phút.

    Loại nồi sử dụng

    Kén nồi chảo, chỉ sử dụng các loại có đáy nhiễm từ tính. 

    Sử dụng đa dạng các loại nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm...

    Hiệu suất

    >90%

    ~60%

    Công suất

    2000W - 2100W

    2000W - 2100W

    Tầm giá

    - Mặt bằng chung thường có giá nhỉnh hơn bếp hồng ngoại

    - Phải tốn thêm chi phí mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

    - Giá thấp hơn.

    - Có thể tận dụng các loại nồi chảo sẵn có để sử dụng.  

    Lời kết

    Bài viết trên cung cấp các thông tin cơ bản nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ và có đánh giá khách quan hơn về so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Qua đó, giúp quý khách dễ dàng đưa lựa chọn loại bếp phù hợp nhất với gia đình mình. Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất về các thiết bị nhà bếp, quý khách vui lòng liên hệ ngay đến Bếp Tốt qua hotline 0986.083.083 hoặc truy cập https://beptot.vn/.