Bếp từ xuất hiện, chỉ sử dụng được với xoong, nồi nấu có nhiễm từ, bởi vậy các dụng cụ nấu được phát triển càng nhiều để đáp ứng tiêu chí trên và nồi áp suất bếp từ là một trong số đó. Mọi người nghe và biết nhiều đến nồi áp suất, tuy nhiên nồi áp suất bếp từ là gì, có ưu, nhược điểm nào và nên lựa chọn chiếc nồi nào để nấu nướng hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Beptot.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Nồi Áp Suất Bếp Từ
1. Nồi Áp Suất Bếp Từ Là Gì?
Định nghĩa: Khác với các loại nồi thông thường dùng được trên nhiều loại bếp, nồi áp suất bếp từ là dụng cụ nhà bếp, làm chín thực phẩm bằng hơi nước ở áp suất cao. Sử dụng chuyên biệt dành cho bếp từ, dùng cho các món như kho, hầm, nấu cháo,… mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Nồi được thiết kế đặc biệt, sử dụng điện năng để đun nóng khí và tạo áp suất làm chín thức ăn nhanh chóng, rút ngắn thời gian nấu đến 70% so với nấu thông thường.
Nồi Áp Suất Bếp Từ Là Gì?
Nguyên lý hoạt động: nồi áp suất hoạt động dựa trên sự biến đổi năng lượng điện năng thành nhiệt năng. Khi bật bếp, mâm nhiệt của nồi tạo ra lượng nhiệt lớn làm nóng nồi, cùng lúc đó, hơi nóng trong nồi cũng tăng, áp suất tăng lên, nhiệt độ trong nồi cao giúp làm chín thức ăn nhanh chóng. Khi áp suất tăng cao đến mức nhất định, sẽ giảm xuống do hơi nước bốc ra bên ngoài bởi van xả khí trên nắp nồi.
Cấu tạo: nồi áp suất bếp từ được tạo thành bởi các bộ phận sau:
- Thân nồi: được làm bằng thép không gỉ hoặc inox cao cấp, chịu nhiệt độ và áp suất cao.
- Nắp đậy nồi: cũng được làm bằng chất liệu tương tự với thân nồi, có khóa chốt và gioăng (cao su), giúp cho nắp và thân nồi được khít chặt với nhau và không có khe hở để khí không thoát ra ngoài.
- Van an toàn: được thiết kế trên nắp nồi, giúp thoát hơi nước một cách tự động khi nhiệt độ quá cao. Đồng thời cũng giúp cân bằng và điều chỉnh áp suất bên trong nồi nấu, giữ nhiệt tốt hơn.
- Van áp suất: giúp phân biệt trạng thái đồ ăn đã chín hay chưa thông qua chuyển động của nút và tiếng xì hơi của hơi nước.
- Vòng đệm cao su: đặt dưới đáy nồi, giúp giảm tiếng ồn và tăng độ bám dính giữa nồi và bếp từ trong suốt quá trình nấu nướng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp ngăn chặn sự rò rỉ của hơi nước và áp suất bên trong nồi.
- Đáy nồi: được làm bằng inox hoặc nhôm cao cấp có nhiễm từ tính, gồm một hoặc nhiều lớp tùy vào thiết kế. Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với bếp, hấp thụ và phân bố nhiệt lượng từ bếp để làm chín thức ăn trong nồi.
2. Đặc Điểm Nồi Áp Suất Bếp Từ
Mỗi sản phẩm đều có những đặc điểm riêng để phù hợp với nhu cầu sử dụng, với nồi áp suất bếp từ cũng vậy.
Đặc Điểm Nồi Áp Suất Bếp Từ
Ưu Điểm
- Thiết kế nhỏ gọn so với các loại nồi thông thường, có độ dày, chắc chắn, chất liệu làm bằng inox, hợp kim nhôm cao cấp, thép không gỉ sáng bóng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng và dễ dàng vệ sinh.
- Đáy nồi được làm từ vật liệu nhiễm từ tính nên dễ bắt từ, đảm bảo hiệu suất nhiệt tối ưu khi đun nấu.
- Đa dạng chế độ nấu như hầm, luộc, kho, nấu canh, nấu cháo,... thiết kế kín giúp giữ trọn vẹn hương vị và chất dinh dưỡng cần thiết.
- Hoạt động hiệu quả nhờ cơ chế tạo áp suất nước làm chín nhừ thực phẩm một cách nhanh chóng, giữ cho nhiệt độ ổn định, giảm thời gian đun nấu so với các loại nồi thông thường và tiết kiệm điện năng.
- Trang bị các bộ phận an toàn như van áp suất, van an toàn để đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng cho người sử dụng.
- Lòng nồi phủ lớp chống dính giúp hạn chế cháy khét, dễ dàng vệ sinh.
- Một số sản phẩm nồi áp suất bếp từ hiện đại còn được trang bị các tính năng thông minh để sử dụng tiện lợi và an toàn hơn như: màn hình hiển thị sắc nét kết hợp điều khiển cảm ứng giúp bạn dễ dàng quan sát và thiết lập chương trình nấu; chế độ tự động điều chỉnh áp suất, nhiệt độ, thời gian cho từng loại thức ăn và khối lượng; giữ ấm hay cảm biến quá tải…
Nhược Điểm
- Khi đun nấu ở nhiệt độ cao để làm chín thức ăn thì nồi áp suất cũng tỏa ra nhiệt lượng rất lớn để làm nóng nồi, bởi vậy không chạm vào nồi khi đang đun và sau khi đun hãy để nguội hẳn tránh bị bỏng.
- Vì là nồi được thiết kế đặc biệt riêng cho bếp từ nên sẽ có giá thành nhỉnh hơn so với các sản phẩm thông thường.
3. Lưu Ý Khi Sử Dụng Nồi Áp Suất Bếp Từ
Nồi áp suất bếp từ là sản phẩm nhằm tăng hiệu quả nấu nướng được dùng chuyên cho bếp từ, tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần lưu ý một số điều sau.
Lưu Ý Khi Sử Dụng Nồi Áp Suất Bếp Từ
Lưu Ý Trước Khi Sử Dụng Nồi
- Để lượng thức ăn phù hợp: để thức ăn và đổ nước, rượu, bia, sữa,… cần dùng cho món ăn vào nồi. Lưu ý để lượng thức ăn vừa phải, không nên để đầy trong nồi.
- Kiểm tra chốt khóa và nồi nấu: kiểm tra khóa chốt đã kín chưa, nồi nấu, đáy nồi có bị bám dính thức ăn hay vật cản.
- Đặt nồi lên bếp: đặt nồi lên bếp từ một cách nhẹ nhàng, chính xác vị trí vùng nấu, kiểm tra bếp hoạt động tốt không, chọn chế độ và công suất phù hợp.
Lưu Ý Trong Quá Trình Sử Dụng Nồi
- Khi nồi đạt đến mức áp suất cao, hạ nhiệt độ xuống vì phần nhiệt còn lại vẫn đủ để làm chín thức ăn nhừ. (Một số bếp từ thông minh, có chức năng hầm, hay tự động giảm nhiệt khi nhiệt quá cao thì không cần thiết)
- Khi nấu, nếu thấy van an toàn thoát hơi nóng ra bên ngoài thì giảm nhiệt độ. Đặc biệt nếu thấy hiện tượng nắp nồi hoặc thân nồi có hơi thoát ra tức là nồi chưa được đóng kín. Hãy xoay nắp nồi theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi. Bên cạnh đó, kiểm tra vòng đệm cao su đúng khớp chưa trước khi đậy kín và tiếp tục tiến hành nấu.
Lưu Ý Sau Khi Nấu Xong
- Sau khi nấu xong, nhấc van an toàn từ từ lên để xả bớt áp lực khí trong nồi, để một thời gian sau đó hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng thoát ra bên ngoài.
- Khi mở ra, chú ý đặt nồi nghiêng về một bên để tránh hơi nóng phả trực tiếp vào mặt.
- Sau khi sử dụng xong, hãy vệ sinh nồi thật sạch sẽ để đảm bảo an toàn cũng như giữ cho nồi được bền lâu.
Đặc biệt lưu ý khi đang đun nấu tuyệt đối không được chạm tay vào có thể bị bỏng, sau khi đun nấu hãy để nồi nguội mới mở ra.
4. Cách Chọn Mua Nồi Áp Suất Bếp Từ Tốt Nhất
Ai cũng muốn sở hữu những sản phẩm tốt nhất sử dụng cho gia đình mình, vậy để chọn được chiếc nồi áp suất bếp từ tốt nhất cần dựa theo những tiêu chí nào.
Dung tích nồi phù hợp: lựa chọn nồi nấu có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình là điều quan trọng trước khi đề cập đến các yếu tố khác. Dung tích nồi phụ thuộc vào số lượng thành viên và nhu cầu đun nấu.
- Gia đình từ 2 - 4 thành viên, chọn nồi có dung tích từ 2 - 4 lít
- Gia đình từ 4 - 5 thành viên, chọn nồi có dung tích từ 3 - 5 lít
- Gia đình trên 6 thành viên, chọn nồi có dung tích từ 6 lít trở lên
Chất liệu nồi: lựa chọn chất liệu có khả năng chịu nhiệt, chịu áp suất, dẫn nhiệt tốt, bền bỉ và an toàn với người sử dụng là rất cần thiết. Và hiện nay có 2 loại chất liệu phổ biến để làm nồi áp suất bếp từ.
- Thép (inox cao cấp): có độ bền cao, không bị gỉ sét hay biến dạng, chịu được áp suất, nhiệt độ cao. Và được phủ một lớp kim loại nhiễm từ tính để truyền nhiệt được trên bếp từ.
- Nhôm: có khả năng dẫn truyền nhiệt tốt, làm chín thức ăn nhanh hơn, bên trong thường được phủ lớp inox để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Chế độ an toàn: các chế độ an toàn là điều quan trọng khi sử dụng các thiết bị, dụng cụ nhà bếp. Nồi được trang bị một số tính năng an toàn như van áp suất, an an toàn, một số nồi model mới còn có tính năng cảm biến nhiệt, tự động ngắt khi phát hiện sự cố,...
Chọn mua từ các thương hiệu uy tín: trên thị trường có rất thương hiệu sản xuất và kinh doanh nồi áp suất bếp từ khiến người tiêu dùng hoang mang. Bởi vậy, hãy lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu lớn, uy tín như: Faster, Philips, Fissler, Elmich, Elo,... để đảm bảo chất lượng cũng như chế độ bảo hành chính hãng.
Giá thành: ngoài các yếu tố trên, giá thành cũng là yếu tố cần xem xét, tùy thuộc vào mức tài chính của gia đình mình. Không nên chọn nồi quá rẻ vì không đảm bảo chất lượng và an toàn, cũng không nhất thiết chọn nồi quá đắt, miễn sao cần đối tài chính và nhu cầu sử dụng cho phù hợp.
5. Gợi Ý Một Số Nồi Áp Suất Tốt Hiện Nay
Nồi Áp Suất Bếp Từ Elo Praktika XS Darling
Nồi Áp Suất Bếp Từ Elo Praktika XS Darling
- Nồi có dung tích 3,2 lít, thiết kế nhỏ gọn, sáng bóng, đáp ứng tiêu chuẩn Châu Âu
- Đáy nồi được cấu tạo từ 3 lớp, giúp hấp thụ nhiệt mạnh mẽ và đảm bảo nhiệt độ được phân bố đồng đều, đồng thời có thể nấu ăn một cách hiệu quả tiết kiệm đến 70% năng lượng và thời gian.
Tham khảo chi tiết sản phẩm: tại đây
Nồi Áp Suất Elmich EL3371 - 2353371
Nồi Áp Suất Elmich EL3371 - 2353371
- Dung tích 6 lít, được làm từ inox 304 cao cấp, an toàn cho sức khỏe
- Cấu tạo đáy 3 lớp giúp truyền nhiệt đều, an toàn với cấu tạo 3 van bảo vệ kết hợp tay cầm và quai nồi chịu nhiệt, không bị bỏng tay khi nhấc nồi.
Tham khảo chi tiết sản phẩm: tại đây
Nồi Áp Suất D'mestik Sonic 8L
Nồi Áp Suất D'mestik Sonic 8L
- Nhập khẩu từ Tây Ban Nha, dung tích lớn 8 lít, làm bằng inox cao cấp, bề ngoài đánh bóng tráng gương.
- Công suất cao, bộ nồi sẽ giúp thức ăn nhanh chóng được chín nhừ và đảm bảo độ thơm ngon, chất lượng.
Tham khảo chi tiết sản phẩm: tại đây
Nồi Áp Suất Faster 6L
Nồi Áp Suất Faster 6L
- Sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu với dung tích 6 lít thoải mái cho gia đình vừa và đông thành viên.
- Cách đóng mở hiện đại, dễ dàng sử dụng và đảm bảo an toàn, tiết kiệm năng lượng.
Tham khảo chi tiết sản phẩm: tại đây
Nồi Áp Suất Fissler Edition 22-6l
Nồi Áp Suất Fissler Edition 22-6l
- Sản xuất nguyên chiếc tại Đức với thiết kế hiện đại, bề mặt sáng bóng, mang yếu tố thẩm mỹ cao.
- Các tính năng hiện đại, tiện dụng mang lại trải nghiệm nấu nướng tuyệt vời, tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng thiết yếu.
Tham khảo chi tiết sản phẩm: tại đây
Nồi áp suất bếp từ là thiết bị gia dụng nhà bếp hiện đại giúp việc nấu nướng các món hầm, kho hay nấu cháo trở lên tiện lợi, nhanh chóng và an toàn mà bất kỳ chị em nội trợ nào cũng không thể bỏ qua.
Hy vọng những thông tin về nồi áp suất bếp từ sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về sản phẩm và lựa chọn được chiếc nồi ưng ý nhất để phục vụ nhu cầu nấu nướng của gia đình mình.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!