Tại sao máy rửa bát không sạch | Cách khắc phục thế nào

  04 12/07/2022

  Nguyên nhân tại sao máy rửa bát không sạch là gì? Cách khắc phục hiệu quả tình trạng này sẽ được giải đáp trong bài viết sau của Bếp Tốt.

  Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, chắc chắn bạn đã từng gặp tình trạng máy rửa bát không sạch. Vậy tại sao máy rửa bát không sạch, nguyên nhân do đâu? Trong bài viết hôm nay, BẾP TỐT sẽ mách bạn nguyên nhân gây nên tình trạng này và những mẹo nhỏ để khắc phục.

  Nguyên nhân khiến máy rửa bát không sạch là gì?

  Tại sao máy rửa bát không sạch? Chén đĩa sau khi rửa vẫn bám dính nhiều dầu mỡ, vết bẩn. Có nhiều nguyên nhân có thể lý giải cho vấn đề này như sau: 

  Xếp bát đĩa chưa đúng cách

  Nguyên nhân

  Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát dựa trên nguyên lý nước sẽ được phun ra dưới áp suất cực lớn. Kết hợp cùng với chất tẩy rửa để làm sạch chén đĩa. Vì vậy, khi xếp bát đĩa vào máy bạn cần sắp xếp chúng đúng cách để nước có thể len lỏi đến từng ngõ ngách bên trong. Khi bát đĩa không được xếp đúng cách dẫn đến tình trạng một số phần chưa được rửa kỹ, rửa sạch.

  Xếp bát đĩa sai cách khiến máy rửa không sạch

  Xếp bát đĩa sai cách khiến máy rửa không sạch

  Cách khắc phục

  Để máy vận hành hiệu quả và bát đĩa được rửa sạch nhất, bạn cần xếp bát đĩa nằm nghiêng, tránh nằm sấp khiến nước bị đọng lại và không hứng được tia nước phun ra. Bên cạnh đó, mỗi chu trình làm sạch sẽ quy định số lượng bát đĩa tối đa được bỏ vào. Vì vậy không nên bỏ quá nhiều bát đĩa vượt số lượng quy định. Khi các đồ vật xếp quá khít nhau sẽ không có kẽ hở cho tia nước luồng vào để làm sạch.

  Cánh tay bơm của máy bị cản trở

  Nguyên nhân

  Cánh tay bơm sẽ sử dụng áp lực của nước để làm sạch bề mặt dụng cụ. Nếu như cánh tay bơm của máy bị cản trở (có thể do đồ vật sắp xếp không hợp lý) dẫn tới cánh tay bơm không xoay được các hướng để làm sạch chén dĩa. Khiến chúng không sạch hết toàn bộ. 

  Cách khắc phục

  Để chắc chắn máy không bị tình trạng này, sau khi xếp bát đĩa vào máy bạn cần xoay thử tay bơm có bị vướng víu hay không và điều chỉnh khi cần thiết. 

  Chương trình rửa không phù hợp

  Nguyên nhân

  Đa phần các chương trình trên máy rửa bát thích hợp với mỗi loại dụng cụ nhà bếp khác nhau. Đối với những loại bát đĩa, xoong nồi có lớp bám bẩn cứng đầu, lâu ngày hay dầu mỡ khó trôi. Bạn không nên chọn chương trình rửa nhanh hay rửa thông thường. Như vậy sẽ khó có thể đánh bay hoàn toàn vết bẩn. 

  Cách khắc phục

  Trước khi rửa, hãy xem xét kỹ loại vết bẩn trên bát đĩa. Đồng thời xem hướng dẫn của nhà sản xuất để chọn chương trình rửa phù hợp với loại bát đĩa mình đang cần nhé.

  Chương trình tẩy rửa không phù hợp với dụng cụ

  Chương trình tẩy rửa không phù hợp với dụng cụ

  Dùng không đủ chất tẩy rửa 

  Nguyên nhân

  Những loại chất tẩy rửa chúng ta sử dụng hàng ngày thường không phù hợp đối với máy rửa bát. Để máy rửa bát có thể làm sạch tối đa thì bạn nên sử dụng những sản phẩm tẩy rửa, làm sạch chuyên biệt dành cho máy. Chúng ta có thể kể đến một số thương hiệu như: Finish, Alio, Somat,... Tùy vào số lượng đồ vật cần rửa mà bạn cần cung cấp đủ lượng chất tẩy rửa để máy hoàn thành tốt chu trình tẩy rửa.

  Ngoài ra, dùng sai chất tẩy rửa cũng khiến cho máy hoạt động không hiệu quả. Chén bát cũng không được làm sạch hoàn toàn. Thậm chí có thể xảy ra những sự cố nghiêm trọng như trào bọt, tràn bọt ra ngoài ra hỏng máy, cháy máy.

  Cách khắc phục

  Khi gặp sự cố này, cần mở máy ra để bọt thoát ra ngoài. Kiểm soát đường đi của bọt để tránh gây hỏng máy. Sau đó, chọn bất kỳ chương trình rửa nào để máy thoát hết nước ra. Kiểm tra lại lần nữa xem có còn bọt đọng lại hay không. Nếu cần thiết thì xả một lần nữa.

  Đối với chất tẩy rửa dạng viên được chia làm ba loại theo công dụng: chất tẩy rửa chuyên dụng, muối rửa và chất làm bóng. Khi cho vào máy, bạn cần chú ý cho đúng ba loại này vào ngăn chứa chuyên dụng. Một viên rửa chuyên dụng có thể sử dụng cho 10 đến 12 bộ bát đĩa mà không cần thêm chất tẩy rửa khác. Khi sử dụng, tốt nhất bạn nên xem kỹ hướng dẫn để chọn lượng chất tẩy phù hợp nhé.

  Cánh tay phun của máy bị thức ăn chặn lại

  Nguyên nhân

  Một nguyên nhân khác để giải đáp cho câu hỏi “tại sao máy rửa bát không sạch?” là vì thức ăn bị giắt vào các lỗ của cánh tay phun. Với những mảnh thức ăn nhỏ còn sót lại có thể sẽ rơi vào các lỗ phun. Khiến tia nước phun ra không đều, yếu dẫn tới bát đĩa không được làm sạch hoàn toàn.

  Cần vệ sinh máy rửa định kỳ, thường xuyên

  Cần vệ sinh máy rửa định kỳ, thường xuyên

  Cách khắc phục 

  Để khắc phục tình trạng này, khi sử dụng máy rửa bát hãy kiểm tra và vệ sinh máy định kỳ. Hoặc khi bắt đầu rửa, hãy kiểm tra và gạt bỏ những mảng thức ăn còn sót lại nhé. 

  Van thoát nước và họng rác bị tắt 

  Nguyên nhân

  Sau mỗi lần rửa, rác sẽ đọng lại ở họng rác. Nếu họng rác bị tắt thì rác có thể sót lại và làm bẩn bát đĩa trong các chu trình rửa tiếp theo

  Cách khắc phục

  Thường xuyên kiểm tra, khắc phục và loại bỏ lượng rác thức ăn thường. Giúp tránh tình trạng họng rác và van thoát nước bị tắc nghẽn. 

  Nhìn chung, bạn nên kiểm tra, vệ sinh máy tổng quát định kỳ từ 1 đến 2 lần hàng tháng. Nếu như thấy máy có mùi bất thường. Chứng tỏ máy có ổ rác và vi khuẩn tích tụ. Thường xuyên kiểm tra, loại bỏ rác, thức ăn thường bám dính giúp bạn tránh được tình trạng này. 

  Nếu như tình trạng máy rửa bát không sạch vẫn kéo dài nhưng không tìm được nguyên nhân chính xác. Tốt nhất bạn nên liên hệ với cửa hàng sửa chữa để được chuyên viên hỗ trợ nhé. 

  Tạm kết

  Những nguyên nhân và cách khắc phục mà chúng tôi nêu ra trên đây. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “tại sao máy rửa bát không sạch?”. Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây để nhận thêm nhiều tư vấn hữu ích nhé đường dây nóng 0986.083.083 | 024.35.122.122 hoặc đặt hàng qua website https://beptot.vn/.