Bếp từ vào điện nhưng không nóng: Nguyên nhân & Cách khắc phục

  09 06/07/2022

  Rất nhiều người dùng thường gặp phải tình trạng lỗi bếp từ vào điện nhưng không nóng. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng này cụ thể như thế nào? 

   

  Trong quá trình sử dụng, đôi lúc người dùng sẽ gặp phải tình trạng lỗi bếp từ vào điện nhưng không nóng làm ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này cụ thể là do đâu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất? Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Bếp Tốt muốn chia sẻ đến bạn.

  Các dấu hiệu nhận biết bếp từ vào điện nhưng không nóng

  Bếp từ là thiết bị đun nấu thông minh rất được các chị em ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi tính thẩm mỹ, độ bền cao, tính an toàn và đặc biệt là khả năng nấu nướng nhanh giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức. Tuy nhiên, thỉnh thoảng không ít người dùng thường gặp phải tình trạng lỗi bếp từ vào điện nhưng không nóng. Với biểu hiện cụ thể là:

  • Bếp từ không báo lỗi, hệ thống đèn tín hiệu trên bảng điều khiển vẫn sáng, quạt làm mát bên trong vẫn chạy nhưng bếp không nóng. 
  • Các dụng cụ xoong nồi đặt trên bếp không nóng hoặc bếp rất lâu nóng, nhiệt lượng không đủ làm chín thức ăn. 

  Bếp từ vào điện nhưng không nóng là mã lỗi phổ biến gây ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng thức ăn

  Bếp từ vào điện nhưng không nóng là mã lỗi phổ biến gây ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng thức ăn

  Nguyên nhân bếp từ vào điện nhưng không nóng

  Lỗi bếp từ vào điện nhưng không nóng là một trong những mã lỗi phổ biến thường xảy ra ở các thiết bị bếp từ không đạt chất lượng. Sự cố bếp không nóng hay rất lâu nóng có thể dễ dàng nhận biết dựa vào dụng cụ nấu không nóng hoặc nóng nhưng không đủ nhiệt làm thức ăn lâu chín. Khi bếp từ có những biểu hiện này rất có thể là do các nguyên nhân sau.

  Điện áp không ổn định 

  Hầu hết các dòng sản phẩm bếp từ chính hãng có chất lượng tốt hiện nay đều sử dụng điện là nhiên liệu duy nhất để hoạt động. Chính vì thế, nếu điện áp cung cấp cho bếp từ gia đình bạn không được ổn định hoặc có hiệu suất không đủ lớn thì bếp từ cũng sẽ không thể hoạt động được.

  Điện áp không ổn định là một trong số các nguyên nhân khiến bếp từ vào điện nhưng không nóng

  Điện áp không ổn định là một trong số các nguyên nhân khiến bếp từ vào điện nhưng không nóng

  Nếu trong quá trình đun nấu, bạn nhận thấy quạt gió vẫn quay, đèn báo vẫn sáng nhưng bếp từ vẫn không nóng và không thể làm nóng thiết bị nấu nướng thì hãy chú ý đến vấn đề này nhé. 

  Tụ điện lọc nguồn 5uF yếu 

  Tụ điện hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bếp từ hoạt động mà không tỏa nhiệt. Bất kì một thiết bị nào, muốn đảm bảo độ bền của nó thì sau một khoảng thời gian sử dụng người dùng cần phải kiểm tra, bảo dưỡng theo định kỳ cũng như thay thế một số bộ phận bị yếu, hoạt động kém. Và tương tự bếp từ cũng như vậy.

  Theo thời gian cũng như tần suất sử dụng, tụ điện lọc nguồn 5uF cũng sẽ yếu dần đi. Điện dung tụ điện giảm đáng kể khiến năng lượng điện thấp, không đủ sức để cung cấp cho thiết bị bếp từ. Chính vì vậy mà bếp từ vẫn hoạt động nhưng không nóng, không cung cấp được nguồn nhiệt đủ lớn để nấu chín thức ăn.

  Chết sò công suất IGBT

  Một trong những nguyên nhân khiến bếp từ vào điện nhưng không nóng chính là chết sò công suất IGBT. Đây là nguyên nhân mà không phải ai cũng có thể dễ dàng phát hiện được. Khi chết sò công suất IGBT sẽ làm kéo theo hiện tượng cháy cầu chì tổng hoặc nhảy aptomat khi vừa khởi động thiết bị bếp từ

  Trong những trường hợp nhẹ hơn, sò công suất IGBT bị đứt mạch thì bếp vẫn sáng, quạt gió vẫn quay nhưng chỉ là không đủ nhiệt lượng cần thiết để làm nóng dụng cụ nấu ăn. 

  Sử dụng các dụng cụ nấu nướng không phù hợp

  Bếp từ là loại thiết bị bếp rất kén nồi nấu. Bếp chỉ có thể làm việc được với những thiết bị nồi chảo có thiết kế đáy nhiễm từ ở phía bên dưới. Vì vậy, nếu như gặp phải tình trạng bếp từ vẫn chạy mà không nóng thì có thể bạn đã sử dụng không đúng loại nồi dành cho nó rồi. Trường hợp này bếp từ thường báo lỗi E0 đi kèm tiếng bíp gián đoạn.

  Bếp từ chỉ sử dụng được các loại dụng cụ nấu nướng có đáy nhiễm từ

  Bếp từ chỉ sử dụng được các loại dụng cụ nấu nướng có đáy nhiễm từ

  Ngoài ra, nếu đáy nồi chảo bị lõm, cong hoặc có đường kính đáy quá nhỏ hay quá lớn thì bếp từ cũng khó có thể tiếp nhận được. Như vậy sẽ khiến nhiệt lượng tạo ra không đủ làm mặt bếp nóng lên và thậm chí có thể gây ra việc chập mạch hay cháy nổ bếp từ. 

  Cách khắc phục hiện tượng bếp từ vào điện nhưng không nóng

  Mỗi một nguyên nhân gây ra tình trạng bếp từ vào điện nhưng không nóng lại có những cách khắc phục riêng. Tham khảo những cách khắc phục đơn giản, hiệu quả mà Bếp Tốt chia sẻ ngay dưới đây nhé.

  Khắc phục nguyên nhân do điện áp không ổn định

  Nếu bếp từ không tỏa nhiệt do điện áp không ổn định thì người dùng cần kiểm tra ngay hiệu suất nguồn điện đang cung cấp cho bếp từ có phù hợp với thông số được quy định hay không. Bởi lẽ nhiều thiết bị bếp từ xách tay từ nước ngoài sẽ hoạt động với nguồn điện khá cao và không phù hợp với hiệu điện thế tại Việt Nam. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cần dùng các thiết bị đổi dòng để cung cấp nguồn điện đủ lớn để đáp ứng được hiệu suất hoạt động của bếp.

  Khắc phục lỗi tụ điện lọc nguồn 5uF bị hỏng

  Cần kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế định kỳ tụ lọc điện 5uF khi thấy xuất hiện các dấu hiệu điện dung thấp, năng lượng điện giảm đáng kể.

  Tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bếp từ vào điện nhưng không nóng để đảm bảo quá trình nấu nướng thuận lợi

  Tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bếp từ vào điện nhưng không nóng để đảm bảo quá trình nấu nướng thuận lợi

  Khắc phục lỗi chết sò công suất IGBT

  Sò công suất IGBT là một loại linh kiện quan trọng quyết định đến khả năng tỏa nhiệt của bếp từ. Cần thay thế ngay. khi phát hiện sò công suất IGBT bị hỏng tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của bếp từ. 

  Khắc phục nguyên nhân sử dụng nồi không đúng chất liệu phù hợp

  Nếu bếp từ vẫn vào điện nhưng không nóng do dùng không đúng nồi chảo thì biện pháp khắc phục vô cùng đơn giản là chỉ cần thay nồi thôi. Để biết được loại nồi đang dùng có phải nồi đáy từ hay không thì thì chỉ việc dùng nam châm để kiểm tra. Nếu như nam châm hút chặt vào phần đáy thì loại nồi đó dùng được cho bếp từ.

  Lời kết

  Trên đây là toàn bộ các thông tin cần biết về bếp từ vào điện nhưng không nóng. Lựa chọn mua hàng tại Bếp Tốt, quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá thành ưu đãi đi kèm chính sách bảo hành chuyên nghiệp, dài hạn. Liên hệ BẾP TỐT thông qua hotline 024.35.122.122 | 0986.083.083 để nhận tư vấn và chọn được cho mình các thiết bị nhà bếp cao cấp phù hợp nhất!