Bếp từ là loại bếp rất được ưa chuộng trong các gia đình hiện đại bởi tốc độ nấu nhanh và tiện dụng tối ưu. Tuy nhiên không phải loại nồi chảo nào cũng sử dụng được với bếp từ. Vậy bếp từ đun được những loại nồi nào và tại sao bếp từ lại kén nồi hơn các bếp khác? Bài viết dưới đây Bếp Tốt sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc trên giúp người dùng thuận tiện sử dụng bếp một cách hiệu quả hơn.
Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thiết bị bếp từ
Bếp từ đun được những loại nồi nào là thắc mắc phổ biến của người dùng khi lựa chọn sản phẩm này. Bếp từ kén nồi hơn các loại khác do nguyên lý hoạt động khác biệt.
Từ trường trong cuộn dây đồng dưới mặt bếp hoạt động biến thiên sinh ra dòng điện kết hợp với cuộn dây thứ cấp ở bề mặt đáy của nồi chảo. Chính vì vậy, nồi chảo phải được làm bằng chất liệu từ tính để có thể sinh nhiệt giúp nấu chín thực phẩm.
Giải đáp bếp từ đun được loại nồi nào?
Bếp từ đun được nồi nào? Câu trả lời chính là nồi chảo nấu bếp từ phải được chế tạo từ chất liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ. Cụ thể như gang, thép không gỉ, sứ, men sắt hay inox với phần bề mặt đáy phẳng có đường kính từ 10cm. Chỉ khi dùng đúng loại nồi, bếp từ mới cho hiệu suất truyền nhiệt tối ưu và ít gây tổn thất nhiệt nhất.
Nồi gang, nồi gang tráng men
Loại nồi này lựa chọn lý tưởng để đun nấu trên bếp từ. Gang có hiệu suất sinh nhiệt cao hơn hẳn các vật liệu khác và khả năng giữ nhiệt lâu. Nồi chảo bằng chất liệu này thường nhẹ, dễ sử dụng, dễ vệ sinh và không phản ứng với các thức ăn có tính axit.
Nồi, chảo gang có thể sử dụng được cho bếp từ một cách hiệu quả
Nồi inox
Đây cũng là lựa chọn hàng đầu của các hội chị em nội trợ khi sử dụng cho bếp từ. Bởi nồi inox có khả năng thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và giữ cho thức ăn nóng lâu hơn.
Bộ nồi inox hỗ trợ việc nấu nướng bằng bếp từ trở nên nhanh chóng hơn
Nên lựa nồi có thành dày để chống cháy khi nấu. Đáy nồi tối thiểu 3 lớp hoặc loại được dập từ tấm inox 3 - 4 lớp. Lưu ý, nồi inox 304 không nhiễm từ nên không sử dụng được với bếp từ.
Gang hoặc thép tráng men
Sử dụng bộ nồi chảo bằng thép hoặc gang tráng men rất đẹp mắt, mang lại tính thẩm mĩ cao trong quá trình chế biến. Nồi khá nhẹ và rất dễ rửa sạch. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên dùng muôi hay thìa inox chà xát mạnh vào nồi làm tróc lớp bảo vệ. Không đun nóng nồi ở nhiệt độ quá cao để đảm bảo an toàn cho các lớp men.
Nồi gang tráng men mang lại vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng
Dùng đĩa từ
Nếu bạn đã có sẵn bộ nồi chảo ưa thích nhưng lại không sử dụng được trên bếp từ thì đĩa từ là một giải pháp hoàn hảo dành. Đĩa từ giúp bạn dùng được những loại nồi chảo thông thường nếu không có dụng cụ nấu nướng chuyên dụng cho bếp từ.
Người dùng vẫn có thể sử dụng bộ nồi chảo sẵn có bằng cách sử dụng thêm đĩa từ
Cách nhận biết những loại nồi nào dùng được cho bếp từ
Nồi nào đun được bếp từ chính là những loại có phần đáy nhiễm từ. Lưu ý không dùng các dụng cụ nấu nướng chất liệu thủy tinh, đồng, nhôm hay nồi chảo có đáy cong lõm với đường kính nhỏ. Các loại nồi này sẽ không thể làm nóng được trên bếp từ hoặc có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Khi nhiệt lượng tạo ra không đủ có thể khiến cuộn dây của bếp nóng lên dẫn đến nguy hiểm như chập mạch, cháy nổ.
Dưới đây là các cách trực quan, đơn giản nhất để nhận biết nồi chảo sử dụng được cho bếp từ:
Sử dụng nam châm
Bạn có thể dùng một thỏi nam châm để kiểm tra khả năng từ tính của đồ dùng. Thực hiện bằng cách đưa phần đáy các loại xoong nồi, chảo vào gần nam châm. Quan sát hiện tượng nếu nam châm bị hút chặt vào mặt đáy thì nồi chảo đó có thể sử dụng được trên bếp từ.
Chú ý thông tin nhãn dán, ký hiệu
Phần lớn, các sản phẩm nấu nướng dành cho bếp từ đều được chú thích rõ thông tin trên bao bì hoặc trên chính sản phẩm đó (thường dưới đáy nồi). Ký hiệu phổ biến thường thấy là:
-
Dòng chữ “Induction” (tiếng anh nghĩa là cảm ứng từ)
-
Biểu tượng cuộn dây xoắn (cuộn dây điện trở từ trường)
Một số lưu ý khi chọn mua nồi chảo sử dụng cho bếp từ
Đến đây chắc hẳn quý bạn đọc đã biết rõ câu trả lời bếp từ đun được những loại nồi nào. Vậy thì cần lưu ý những gì khi chọn mua nồi chảo cho bếp từ?
Lựa chọn chất liệu
Ngoài việc cần chọn các chất liệu có tính nhiễm từ như gang, thép không gỉ, inox,… bạn nên ưu tiên chọn mua nồi có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua phải các loại nồi chảo chất lượng kém. Bởi lẽ trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao có thể phản ứng với một số chất của thực phẩm tạo ra hợp chất gây hại đến sức khỏe người dùng.
Chất liệu nồi chảo tốt ngoài khả năng hấp thụ nhiệt tối ưu và tản nhiệt đồng đều còn giúp tiết kiệm đáng kể thời gian nấu nướng. Ngoài ra, nồi có độ bền cao giúp người dùng không phải mất quá nhiều chi phí mua sắm nồi thường xuyên.
Nắm rõ những lưu ý quan trọng để thuận tiện lựa chọn bộ nồi chảo bếp từ chất lượng nhất
Thiết kế đáy nồi và kích thước nồi chảo
Kích thước và thiết kế đáy nồi cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý trong chọn mua sản phẩm. Mỗi vùng nấu trên bếp từ sẽ có những vòng tròn khác nhau với đường kính từ 10 - 26cm. Vì thế, nên chọn nồi có đường kính đáy vừa vặn đường kính của vùng bếp nấu. Không quá lớn hoặc quá nhỏ giúp việc nấu nướng trở nên nhanh chóng cũng như đạt hiệu quả tốt hơn.
Ngoài ra, người dùng cũng nên chọn mặt đáy nồi chảo bằng phẳng, nhẵn và không có dấu hiệu lồi lõm. Điều này sẽ làm giảm tiêu hao điện năng cũng như tránh gây xước đến mặt kính của bếp.
Ưu tiên chọn nồi của các thương hiệu uy tín
Ưu tiên chọn mua các loại nồi chảo uy tín, có nguồn gốc rõ ràng của các thương hiệu nổi tiếng như Delites, Happy Cook, FiveStar. Điều này giúp bạn giảm thiểu được tình trạng đồ dùng nhanh hư hỏng do kém chất lượng. Đặc biệt nhất là an toàn cho sức khỏe người dùng khi sử dụng thiết bị nấu ăn hằng ngày.
Lời kết
Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến quý khách giúp giải đáp rõ bếp từ đun được những loại nồi nào. Để đạt hiệu suất nấu cao nhất và đảm bảo được độ bền cho bếp từ, bạn nên chọn mua bộ nồi chảo bếp từ chuyên dụng ở những nơi uy tín. Chi phí bỏ ra không cao mà lại có thể đảm bảo an toàn và yên tâm trong quá trình sử dụng.