Bếp điện từ là gì? Các loại bếp từ phổ biến trên thị trường hiện nay

    02 14/02/2023

    Bếp điện từ là gì? Những tính năng nổi bật và vì sao bếp điện từ rất được ưa chuộng và sử dụng. Hãy cùng BEPTOT khám phá những ưu điểm đặc biệt của chiếc bếp thú vị này.

    Xem các mẫu bếp điện từ bán chạy nhất hiện nay

     

    Mục lục nội dung 

    Bếp điện từ là gì?

    bep-dien-tu-la-gi-1

    Bếp điện từ là gì?

    Bếp điện từ (tiếng anh là Induction cooking) còn có 2 tên gọi khác là bếp từ hoặc bếp cảm ứng từ. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi vì bếp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện – từ.

    Bếp từ là một trong những loại bếp có cách gia nhiệt khá lạ lẫm với rất nhiều người vì bạn hoàn toàn không cảm nhận được nhiệt đố phát ra từ bếp. Chỉ khi bạn đặt đúng loại nồi phù hợp thì bếp mới đun nóng thức ăn. Trong quá trình nấu thì bề mặt bếp cũng không nóng cho lắm nhưng thức ăn lại rất nóng..

     

    Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp điện từ

    Nhìn bên ngoài có vẻ phức tạp nhưng bếp từ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản.

    Phía dưới mặt kính bảo vệ là 1 cuộn dây đồng được truyền một dòng điện xoay chiều. Dòng điện liên tục đảo chiều sẽ tạo ra một từ trường dao động (từ trường cảm ứng) và tác dụng lên đáy nồi để sinh ra nhiệt độ một cách gián tiếp.

    cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-bep-dien-tu-la-gi

    Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp điện từ

    Ngoài ra, quạt tản nhiệt bên trong sẽ giúp giải nhiệt cho cuộn dây và bên trong của bếp. Quạt sẽ thổi hơi xuống phía đáy dưới của bếp từ.

    Cau-truc-quat-tan-nhiet-phia-duoi-bep-dien-tu-la-gi

    Quạt gió thổi hút và thổi hơi nóng xuống dưới để giải nhiệt bên trong bếp điện từ

    Các loại bếp từ thông dụng

    Bếp từ đơn

    Bep-tu-don-la-gi

    Bếp từ đơn

    Bếp từ đơn là gì?

    Bếp từ đơn (hay còn gọi là bếp điện từ di động) là loại bếp rời, có thể mang đi và sử dụng ngay trên bàn ăn.

    Bếp từ đơn có ưu điểm là tiện dụng, dễ di chuyển và dễ thay thế, sửa chữa khi có hỏng hóc. Giá thành rẻ.

    Bếp từ đôi

    Có 2 loại bếp từ đôi:

    1. Bếp từ đôi gắn rời: tương tự bếp từ đơn, loại này dùng đặt trên mặt bếp (gắn nổi). Dễ tháo rời và thay thế khi cần thiết. Loại này có giá thành khá bình dân.

    bep-tu-doi-gan-roi

    Bếp từ đôi – Loại gắn nổi trên mặt bếp

    2. Bếp từ đôi âm gắn âm: Loại này chỉ khác là gắn âm (gắn chìm) trong mặt bếp. Loại này thường chất lượng cao hơn, có nhiều tính năng chuyên dụng hơn và ở phân khúc giá thành cao cấp hơn.

    bep-tu-doi-gan-am-la-gi

    Bếp từ đôi gắn âm

    Bếp từ 3 (tripple) hoặc 4

    Các loại bếp từ 3 mặt hoặc 4 mặt nấu chỉ có trên loại bếp gắn âm (thường rất hiếm loại gắn nổi).

    Bep-dien-tu-3-mat-la-gi

    Bếp từ 3 gắn âm

    Bếp từ kết hợp bếp hồng ngoại

    Loại 2 mặt bếp

    bep-tu-ket-hop-voi-bep-hong-ngoai-la-gi

    Bếp từ kết hợp bếp hồng ngoại

    Loại 3 mặt bếp

    bep-tu-ket-hop-voi-bep-hong-ngoai-3-mat-la-gi

    Bếp từ kết hợp với bếp hồng ngoại 3 mặt

    Ưu điểm của bếp điện từ là gì?

    • Khả năng nấu nhanh. Trong số các loại bếp thì bếp từ có tốc độ nấu nhanh nhất. Thời gian đun sôi chỉ chiếm khoảng 60-70% thời gian các loại bếp gas, bếp điện thông thường khác, kể cả bếp điện hồng ngoại.
    • Có bảng điều khiển với nhiều chế độ nấu: nấu nước, nấu lẩu, chiên, xào, hầm, hấp, nấu soup, nấu cháo…
    • Hiệu quả đun nấu cao do nhiệt lượng tập trung ở vùng tiếp xúc với đáy nồi nên. Nhiệt độ rất ít bị thoát ra bên ngoài. Hiệu quả đun nấu đạt đến 90-95% giúp tiết kiệm điện năng.
    • Độ an toàn cao. Bề mặt bếp trước và sau khi đụn nấu không quá nóng, không bị phỏng tay nếu lỡ chạm vào. Ngoài ra bếp có chế độ tự ngắt điện nếu sử dụng nồi không đúng loại hoặc lỡ nhắc nồi xuống mà quên tắt bếp. Không sản sinh ra các khí độc hại và thân thiện với môi trường.
    • Ngoài ra bếp điện từ khi đun nấu rất sạch sẽ, bề mặt là kính cường lực rất dễ vệ sinh, lau chùi.

    uu-diem-cua-bep-dien-tu-la-gi

    Bề mặt kính rất dễ lau chùi, vệ sinh, không quá nóng khi sử dụng

    Nhược điểm của bếp điện từ là gì?

    • Chỉ thích hợp với các loại nồi có đáy nhiễm từ (hút được nam châm). Phổ biến là các loại nồi, chảo Inox.
    • Cần trang bị đủ bộ nồi Inox để nấu được với bếp từ.
    • Độ thấm nhiệt không sâu do chủ yếu nhiệt tác động lên phần đáy. Không chuyên nấu các món chiên, xào do có thể bị cháy, khét cục bộ.
    • Không dùng để nướng thức ăn được như các loại bếp gas hoặc bếp hồng ngoại.

     

    Qua nội dung chia sẻ ngắn trên BEPTOT.VN hy vọng các bạn đã hiểu rõ bếp từ là gì cũng như các ưu nhược điểm của bếp từ. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe và có những món ăn thú vị cùng gia đình.